Cựu Tư lệnh Cảnh sát biển: Xin nhận lỗi trước Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương

Pháp đìnhThứ Tư, 28/06/2023 20:11:54 +07:00
(VTC News) -

Nói lời sau cùng, cựu Trung tướng Nguyễn Văn Sơn thừa nhận là chủ mưu, khởi xướng vụ án tham ô, trong phút không giữ được mình đã liên lụy tới các bị cáo khác.

Chiều 28/6, phiên tòa xét xử 7 bị cáo trong vụ án tham ô 50 tỷ đồng xảy ra tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển kết thúc phần tranh luận, các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi HĐXX bước vào phần nghị án.

Cựu Trung tướng Nguyễn Văn Sơn tại toà.

Cựu Trung tướng Nguyễn Văn Sơn tại toà.

"Tôi là người có tội, xin nhận lỗi trước Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, cán bộ, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển", bị cáo Nguyễn Văn Sơn (cựu Trung tướng, cựu Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển) nói lời sau cùng.

Ông Sơn thừa nhận bản thân là chủ mưu, khởi xướng vụ án tham ô, trong phút không giữ được mình và nguyên tắc, đã liên lụy tới các bị cáo khác. Ông cũng xin HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo khác.

Nói lời sau cùng, cựu Đại tá, cựu Cục trưởng Kỹ thuật Nguyễn Văn Hưng mong vụ án sẽ là bài học để các chiến sỹ về sau "không bước vào vũng lầy như chúng tôi". Bị cáo xin lỗi Đảng, Nhà nước, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển vì "đã không giữ được mình". 

Cựu Thiếu tướng Bùi Trung Dũng, cựu Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cũng gửi lời xin lỗi tới Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và lực lượng cảnh sát biển.

"Bị cáo là thế hệ thứ hai trong gia đình tham gia quân ngũ. Bị cáo có con trai cũng công tác trong quân đội, nhưng vì bị cáo, con trai đã phải xin ra khỏi ngành, không thể tiếp nối truyền thống của gia đình" - Bùi Trung Dũng trình bày.

Bị cáo Phạm Kim Hậu (59 tuổi, cựu Thiếu tướng, cựu Phó Tư lệnh, cựu Tham mưu trưởng) bày tỏ, bản thân đã nhận thức được hành vi phạm tội, cảm thấy hối lỗi.

Bị cáo mong muốn được HĐXX giảm nhẹ hình phạt để có thể sớm trở về với gia đình, xã hội và làm người con tốt của gia đình, người cha tốt của các con.

Các bị cáo còn lại cũng bày tỏ sự ăn năn, hối lỗi và xin tòa giảm nhẹ hình phạt khi lượng hình.

Sáng cùng ngày, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX Tòa án quân sự Thủ đô Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Sơn 16 năm đến 16 năm 6 tháng tù giam về tội “Tham ô tài sản”, quy định tại điều 353 Bộ luật Hình sự 2015.

Viện Kiểm sát cũng đề nghị tòa tuyên bị cáo Hoàng Văn Đồng 15 năm 6 tháng đến 16 năm tù; Doãn Bảo Quyết 15 năm 6 tháng đến 16 năm tù; Phạm Kim Hậu từ 15 năm đến 15 năm 6 tháng tù; Bùi Trung Dũng từ 15 năm đến 15 năm 6 tháng tù; Nguyễn Văn Hưng từ 10 năm đến 10 năm 6 tháng tù và Bùi Văn Hòe từ 12 năm đến 12 năm 6 tháng.

Theo cáo trạng, năm 2019, Nguyễn Văn Sơn là người khởi xướng và yêu cầu Nguyễn Văn Hưng, khi đó là Cục trưởng Cục Kỹ thuật, rút 50 tỷ đồng ngân sách quốc phòng được phân bổ để 5 sỹ quan cấp tướng chia nhau, gồm: Hoàng Văn Đồng, cựu Chính ủy Cảnh sát biển; Doãn Bảo Quyết, cựu Thiếu tướng, cựu Phó Chính ủy; Phạm Kim Hậu, cựu Thiếu tướng, cựu Tham mưu trưởng; Bùi Trung Dũng, cựu Thiếu tướng, cựu Phó Tư lệnh.

Nhận tiền của Hưng, bị cáo Sơn chia đều cho các thủ trưởng, mỗi người 10 tỷ đồng,

Đến tháng 6/2020, Phạm Kim Hậu làm đơn gửi cơ quan chức năng kèm 2 file ghi âm phản ánh tiêu cực, tham nhũng của bản thân và một số người là thủ trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển. Do vậy, Đoàn kiểm tra của Bộ Quốc phòng, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc, xác minh các sai phạm. Quá trình kiểm tra, các bị cáo nói trên đã thừa nhận hành vi của mình, hoàn trả đủ 50 tỷ đồng tham ô.

Minh Tuệ
Bình luận
vtc.vn