Cựu Cảnh sát biển khai lý do nhận 10 tỷ đồng vẫn viết đơn tố cáo

Pháp đìnhThứ Ba, 27/06/2023 18:38:16 +07:00
(VTC News) -

Dù được chia 10 tỷ đồng nhưng sau đó, Phạm Kim Hậu làm đơn gửi cơ quan chức năng kèm 2 file ghi âm phản ánh tiêu cực, tham nhũng tại Cảnh sát biển.

Chiều nay 27/6, phiên tòa xét xử 2 cựu trung tướng Nguyễn Văn Sơn và Hoàng Văn Đồng, là cựu Tư lệnh và cựu Chính ủy Cảnh sát biển, cùng 5 cựu sĩ quan khác trong vụ án "Tham ô tài sản" xảy ra tại Bộ tư lệnh Cảnh sát biển tiếp tục với phần xét hỏi.

Cựu thiếu tướng Phạm Kim Hậu tại toà. (Ảnh: TTXVN).

Cựu thiếu tướng Phạm Kim Hậu tại toà. (Ảnh: TTXVN).

Theo cáo trạng, năm 2019, Nguyễn Văn Sơn (cựu Trung tướng, cựu Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam) là người khởi xướng và yêu cầu Nguyễn Văn Hưng, khi đó là Cục trưởng Cục Kỹ thuật, rút 50 tỷ đồng ngân sách quốc phòng được phân bổ để 5 sĩ quan cấp tướng, gồm: Hoàng Văn Đồng, cựu chính ủy Cảnh sát biển; Doãn Bảo Quyết, cựu thiếu tướng, cựu phó chính ủy; Phạm Kim Hậu, cựu thiếu tướng, cựu tham mưu trưởng; Bùi Trung Dũng, cựu thiếu tướng, cựu phó tư lệnh, chia nhau.

Nhận tiền của Hưng, bị cáo Sơn chia đều cho các thủ trưởng, mỗi người 10 tỷ đồng,

Đến tháng 6/2020, thiếu tướng Phạm Kim Hậu làm đơn gửi cơ quan chức năng kèm 2 file ghi âm phản ánh tiêu cực, tham nhũng của bản thân và một số người là thủ trưởng Bộ tư lệnh Cảnh sát biển. Do vậy, Đoàn kiểm tra của Bộ Quốc phòng, Ủy ban kiểm tra Trung ương vào cuộc, xác minh các sai phạm. Quá trình kiểm tra, các bị cáo nói trên đã thừa nhận hành vi của mình, hoàn trả đủ 50 tỷ đồng tham ô.

Tại tòa, bị cáo Phạm Kim Hậu khai trong một bữa cơm chung của các thủ trưởng Bộ tư lệnh, Trung tướng Sơn nói sẽ rút tiền từ Cục Kỹ thuật, chia cho họ chi tiêu cá nhân. "Lúc đó bị cáo im lặng, tức là đồng ý, nhất trí", bị cáo khai.

Từ cuối năm 2019 đến đầu 2020, ông Hậu và những người khác được Sơn đưa 10 tỷ đồng để chi tiêu, đối ngoại "khi công tác" nhưng bị cáo này khẳng định vẫn để nguyên đến khi giao nộp.

Về việc ban đầu viết đơn tố cáo song sau lại rút, bị cáo Phạm Kim Hậu khai khi cơ quan thanh tra, kiểm tra làm việc, nhiều người có nói dù là người tố cáo nhưng vẫn cấu thành tội phạm, vẫn bị xử lý hình sự. Vì thế, bị cáo đã báo cáo và trả lại khoản tiền, do sợ bị trách nhiệm.

"Có bị ai ép buộc phải rút đơn không?", chủ tọa hỏi. Bị cáo Hậu đáp: "Không ai ép buộc. Tôi rút đơn vì sợ đã cấu thành tội phạm, có trách nhiệm của mình".

Minh Tuệ
Bình luận
vtc.vn