Cứu sống thần kỳ bé trai 5 tuổi bị ngừng tim

(VTC News) - Đang nằm chơi ở võng, bé trai bất ngờ lâm tình trạng toàn thân tím tái, đau tức vùng bụng, ngực, nhịp thở ngắt quãng.

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận bệnh nhi P.G.H., 5 tuổi, trú tại Lào Cai, trong tình trạng hôn mê sâu, ngừng tim, ngừng thở, mạch không, huyết áp, SPO2 không đo được, toàn thân tím tái.

Người thân bé cho biết, chiều 4/6 khi đang nằm chơi ở võng nhà ông bà ở Yên Bái thì bé thấy đau quằn quại vùng ngực, bụng, toàn thân tím tái, khó thở, nhịp thở ngắt quãng.

Gia đình lập tứa đưa bé đến trạm y tế địa phương. Thấy nguy kịch, các bác sĩ khuyên gia đình đến bệnh viện. Khi bé tới Trung tâm cấp cứu 115, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, kíp trực lập tức áp dụng các biện pháp hồi sinh tim phổi, ép tim ngoài lồng ngực, đặt ống nội khí quản, thiết lập các đường truyền để sử dụng thuốc vận mạch.  

Cùng thời điểm, các bác sĩ nhanh chóng kích hoạt lệnh báo động khẩn cấp (báo động đỏ toàn viện), huy động tối đa lực lượng gồm các bác sỹ nhi, bác sỹ hồi sức cấp cứu, chống độc, bác sỹ tim mạch… hội chẩn và đưa ra những quyết định tối ưu.

Cuu song than ky be trai 5 tuoi bi ngung tim hinh anh 1

 Bé trai được cứu sống trong gang tấc sau khi lên cơn ngừng tim. (Ảnh: BVCC)

Sau ít phút áp dụng đồng bộ các biện pháp cấp cứu tối khẩn cấp, tim của bé đập trở lại, mặc dù còn rời rạc, yếu ớt nhưng trên máy monitoring sóng điện tim, các chỉ số mạch, huyết áp SPO2 ... xuất hiện trở lại.

Đến 18h ngày 4/6, khi các chỉ số sinh tồn tạm ổn định, theo nguyện vọng của gia đình, kíp cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương chuyển bệnh nhi đến khoa Cấp cứu chống độc của Bệnh viện Nhi trung ương.

Sáng nay (5/6), tình trạng của bé cải thiện rõ rệt, mạch huyết áp ổn định, bé tỉnh và có thể tiếp xúc với người thân. Hiện tại, bệnh nhi được chuyển về khoa hồi sức, điều trị tích cực để tiếp tục điều trị.

Video: Bé 5 tuổi ở Phú Thọ ngừng tim được cứu sống

Hóc hạt mãng cầu, bé trai ngừng tim, ngừng thở suýt chết

Hóc hạt mãng cầu, bé trai ngừng tim, ngừng thở suýt chết

Bé trai hóc hạt mãng cầu, tím tái, ngừng tim trước khi nhập viện vừa được cứu sống.
 
 
Ngừng tim 25 lần một ngày, bé trai sống sót kỳ diệu

Ngừng tim 25 lần một ngày, bé trai sống sót kỳ diệu

30 cơn đau tim và 17 ca phẫu thuật lớn nhỏ là những gì mà Theo Fry (19 tháng tuổi, người Anh) phải trải qua trong những năm tháng đầu đời.
Phạm Quý
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU