Cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung, mất máu trầm trọng sau sinh

Sau khi sinh con, sản phụ P. được chẩn đoán bị vỡ tử cung và mất nhiều máu, các bác sĩ quyết định phẫu thuật nhanh chóng để cứu sống bệnh nhân.

Thông tin từ bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, các bác sĩ tại đây vừa kịp thời phẫu thuật cứu sống một sản phụ bị vỡ tử cung, trụy mạch và mất máu trầm trọng sau khi sinh con.

Trước đó, thai phụ Trần Thị P. (trú xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà) đau bụng, có dấu hiệu vỡ ối nên được người thân đưa đến trạm y tế xã Thịnh Lộc để sinh.

Tại đây, sau khoảng 10 phút không thể sinh thường, chị P. bị choáng, ngất nên sau đó được đưa đến khoa sản Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh

Cuu song san phu bi vo tu cung, mat mau tram trong sau sinh hinh anh 1

 Các bác sĩ kịp thời phẫu thuật cứu sống sản phụ bị vỡ tử cung, mất máu sau khi sinh con.

Tại đây, chị P. được các bác sỹ hồi sức và sinh được bé trai nặng 2,6kg. Tuy nhiên, sau đó sản phụ bị chảy máu nhiều, huyết áp tụt nên được chuyển đến phòng phẫu thuật.   

Với sự trợ giúp của bác sĩ Daniel Derval (chuyên gia sản phụ khoa, hiện đang công tác tại BVĐK tỉnh Hà Tĩnh theo thỏa thuận hợp tác với tổ chức Cootes D’Armor - Cộng hòa Pháp), kíp trực đã tiến hành siêu âm trên bàn mổ và chẩn đoán sản phụ bị vỡ tử cung.

Lúc này, các bác sĩ nhanh chóng đưa ra quyết định phẫu thuật để cứu bệnh nhân. Quá trình mổ, chị P. liên tục được truyền 3 đơn vị máu. Gần 2 giờ sau đó, sản phụ P. qua cơn nguy kịch và được chuyển về khoa sản chăm sóc và điều trị.

Bác sỹ Nguyễn Thị Thúy, Trưởng khoa Sản bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, cho biết trường hợp sản phụ P. nếu không được đưa đến bệnh viện kịp thời thì rất có thể gây nguy hiểm cho mẹ và con.

Video: Rơi nước mắt cảnh sản phụ khổ sở vượt cạn trong mưa lũ

Theo bà Thúy, kíp mổ đã nhận được sự hỗ trợ hiệu quả của bác sĩ Daniel Derval nên diễn ra rất thuận lợi. Đến nay sản phụ P. đang bình phục tốt, dự kiến sẽ được xuất viện sau 1 tuần điều trị tại đây.

Được biết, trước đó các bác sỹ BVĐK Hà Tĩnh cũng đã phối hợp với bác sỹ Daniel Derval  phẫu thuật thành công cho một sản phụ có 2 tử cung hiếm gặp.

>>> Đọc thêm: Chồng bất đắc dĩ thành 'bà đỡ' cho vợ trên taxi

Bình luận