Cứu sống người đàn ông ngoại quốc mang túi mật chứa gần 50 viên sỏi

(VTC News) - Mang túi mật chứa gần 50 viên sỏi nhưng không hề hay biết, người đàn ông quốc tịch Trung Quốc đau bụng dữ dội, sốt cao và nguy hiểm tính mạng.

Đó là trường hợp của ông Chen.S.H (49 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, hiện đang sinh sống tại Tân Uyên, Bình Dương). Ngày 14/10, ông H. nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội phần hạ sườn phải và sốt cao.

Bệnh nhân cho biết trước đây đã có nhiều lần đau bụng và đi khám nhưng chưa xác định rõ nguyên nhân. Kiểm tra cận lậm sàng, các BS chẩn đoán bệnh nhân bị viêm túi mật do sỏi.

Người đàn ông được chỉ định cắt túi mật vì chứa quá nhiều sỏi và bị giãn, nếu chỉ mổ lấy sỏi thì nguy cơ tái phát và nhiễm trùng rất cao. Trường hợp nếu để lâu có thể dẫn đến viêm túi mật hoại tử, thủng túi mật và dịch mật tràn vào ổ bụng dẫn đến nguy kịch.

Ban đầu bệnh nhân H. có mong muốn được về nước để chữa trị. Nhưng sau vài ngày nhập viện điều trị ổn định và cảm thấy yên tâm hơn, bệnh nhân đã quyết định để các BS Việt Nam phẫu thuật cắt túi mật cho mình.

Ca phẫu thuật tiến hành thuận lợi, lấy túi mật chứa tới gần 50 viên sỏi lớn nhỏ mà bệnh nhân không hề hay biết. Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã dần ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Cuu song nguoi dan ong ngoai quoc mang tui mat chua gan 50 vien soi hinh anh 1

 Hình túi mật sau khi lấy ra.

BS Phạm Thành Kiên, người trực tiếp phẫu thuật qua nội soi cho biết: “Chúng tôi chọn mổ nội soi cho trường hợp bệnh nhân H. vì đây là phương pháp can thiệp ít xâm lấn cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân ít bị tổn thương nội tạng, ít đau sau khi mổ, nguy cơ nhiễm trùng thấp và thẩm mỹ cao. Túi mật của bệnh nhân chứa gần 50 viên sỏi lớn nhỏ làm căng cứng túi mật, dịch mật bẩn và còn rất ít”.

Theo BS, sỏi túi mật là một bệnh lý không quá nguy hiểm nhưng nếu được chẩn đoán và điều trị sớm thì sẽ có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân.

Tuy nhiên thông thường bệnh nhân khi mắc phải bệnh này chỉ cảm thấy đau bụng và dễ lầm tưởng tới các bệnh lý khác mà chủ quan không điều trị, dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc.

Do đó, BS khuyên khi có các triệu chứng đau bụng thì người dân nên đi khám tại các cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời. Tránh trường hợp khi đau bụng tự ý đi mua thuốc uống mà không đi khám có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Mộc Lê
Chủ đề:

mổ sỏi mật

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU