Cứu sống người đàn ông bị gầu máy xúc ép vỡ gan, gãy xương sườn, vỡ ruột non

Sức khỏeThứ Hai, 08/10/2018 12:13:00 +07:00

Nạn nhân là anh N.T.H., (43 tuổi, trú tại phường Phương Lâm, tỉnh Hoà Bình) nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, đau dữ dội vùng ngực và bụng do tai nạn lao động.

Thông tin từ người nhà bệnh nhân, ngày 1/10, anh H. đang sửa máy xúc thì không may bị gầu máy ép chặt vào chiếc xe ô tô chấn thương nặng. Ngay sau đó, anh H. được chuyển tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình để điều trị.

Tại bệnh viện, bệnh nhân nhân được chẩn đoán đa chấn thương, vỡ gan, vỡ xương cánh chậu, vỡ cơ hoành gây thoát vị hoành trái, vỡ ruột non, gãy xương sườn 7,8,9 bên trái, tiên lượng sức khỏe yếu.

Nhận thấy đây là ca bệnh nặng, cần nhanh chóng cấp cứu để bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình gấp rút tiến hành hồi sức tích cực và phẫu thuật xử lý các tổn thương cho người bệnh.

bac si tinh

BS Hoàng Công Tình, Phụ trách khoa Hồi sức tích cực - Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình  kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp) 

Thông tin về ca bệnh, TS.BS Hoàng Công Tình, Phụ trách khoa Hồi sức tích cực -Thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình cho biết: “Trong một tuần đầu nhập viện, bệnh nhân luôn trong tình trạng nguy kịch, phải hồi sức tích cực, thở máy, chăm sóc toàn diện, nuôi ăn hoàn toàn qua đường truyền tĩnh mạch...

Hiện tại, bệnh nhân có thể tự thở được, rút được các ống (sonde) dẫn lưu màng phổi, dẫn lưu ổ bụng và ăn uống qua đường miệng, sức khỏe hồi phục tốt”.

Bác sĩ Tình cho biết thêm, đối với những tai nạn gây tổn thương các tạng trong cơ thể, tổn thương xương, đặc biệt là cột sống, nếu nạn nhân không được giảm đau, chống shock, cố định xương, vận chuyển đúng cách, bệnh nhân sẽ thiệt mạng trước khi đến bệnh viện.

“Do vậy, các trường hợp cấp cứu nói chung và cấp cứu do tai nạn nói riêng (tai nạn giao thông, tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt...), người dân nên gọi điện đến các Trung tâm cấp cứu 115 để yêu cầu hỗ trợ xử trí ban đầu và vận chuyển bệnh nhân.

Nếu bệnh nhân được di chuyển đúng cách, đúng thời điểm và cấp cứu kịp thời sẽ giảm thiểu tối đa nguy cơ thiệt mạng”, BS Tình nói.

Video: Xót xa tiếng khóc trong phòng cấp cứu mùa dịch tay chân miệng

Phạm Quý

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn