• Zalo

Cứu sống mẹ con sản phụ mắc hội chứng HELLP trong tình trạng nguy kịch

Sức khỏeThứ Tư, 14/02/2018 15:21:00 +07:00

Một sản phụ được chuyển từ Bạc Liêu lên Cần Thơ cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, suy gan, suy thận, tán huyết, rối loạn đông máu và suy thai cấp vừa được cứu sống.

Thông tin từ Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ, ngày 12/2 (tức 27 Tết), bệnh tiếp nhận sản phụ Nguyễn Thị T., sinh năm 1980, thường trú tại huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Bệnh nhân được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu chuyển đến trong tình trạng thai lần 3, thai khoảng 28 tuần tuổi, mờ mắt, huyết áp cao, suy gan, suy thận, tán huyết, rối loạn đông máu và suy thai cấp.

Qua thăm khám và tiến hành xét nghiệm, các bác sỹ khoa Cấp cứu - Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ phát hiện sản phụ tiểu cầu thấp, rối loạn đông máu và suy thai cấp nguy hiểm đến tính mạng của hai mẹ con.

Xác định đây là trường hợp mang thai có biến chứng HELLP rất nặng đe doạ tính mạng bệnh nhân, các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ đã nhanh chóng chẩn đoán Hội chứng HELLP (sự kết hợp của tan máu, tăng men gan và giảm tiểu cầu), chuyển dạ, biến chứng suy thai và được xử trí hồi sức tích cực, truyền tiểu cầu, hạ huyết áp và mổ lấy thai.

cap-cuu

Sản phụ T. có dấu hiệu hồi phục và đang được theo dõi.  

Ca phẫu thuật thành công sau hơn 1 giờ phẫu thuật lấy thai và cứu sống được 2 mẹ con. Bé trai chào đời nặng 1.200 gram, bé được chăm sóc và theo dõi tiếp tại khoa Sơ sinh.

Trong suốt quá trình điều trị, do có rối loạn đông máu, sản phụ T. đã được truyền 5 đơn vị tiểu cầu. Với sự cố gắng và hướng xử trí tích cực, nhanh chóng, kịp thời của các bác sĩ, sản phụ T. đã qua được cơn nguy kịch. Hiện tại, chị có dấu hiệu phục hồi và vẫn đang được theo dõi tại khoa Phẫu thuật Gây mê - Hồi sức Tích cực - Chống độc.

BS.CKI. Nguyễn Hà Ngọc Uyên - Trưởng khoa Cấp cứu cho biết: Hội chứng HELLP là một biến chứng sản khoa nguy hiểm của bệnh lý tiền sản giật. Hội chứng HELLP gồm ba triệu chứng là tán huyết, tăng men gan và tiểu cầu thấp. Bệnh thường diễn tiến nhanh, nặng, đe dọa tính mạng của cả thai phụ và thai nhi. Chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời làm cải thiện đáng kể bệnh suất và tử suất.

Bác sĩ đưa ra lời khuyên: các chị em phụ nữ khi mang thai nên thực hiện thăm khám thai định kỳ để các bác sĩ tư vấn sức khỏe thai kỳ một cách đầy đủ nhất.

Video: Thực hư tin đồn thực phẩm kỵ nhau gây chết người

Thu Nga
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vn Gửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !