Cứu sống cụ ông 90 tuổi nhờ tạo nhịp 2 tim buồng ở Quảng Ninh

(VTC News) - Các bác sĩ Khoa Nội Tim – mạch Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển (Uông Bí, Quảng Ninh) vừa cứu sống cụ ông 90 tuổi nhờ kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim 2 buồng.

Ngày 17/8, đại diện Bệnh viện Việt Nam – Thủy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết, các bác sĩ Khoa Nội Tim – mạch Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển (Uông Bí) vừa cứu sống cụ ông 90 tuổi nhờ kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim 2 buồng.

Trước đó, cụ ông Nguyễn Văn Quả (90 tuổi, trú tại thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) thường xuyên thấy tức ngực, khó thở, hoa mắt, chóng mặt nên đã đến nhập viện.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết cho thấy, nhịp tim của người bệnh rất chậm, chỉ có 39 lần/phút, so với người bình thường là từ 60 đến 100 lần/phút.

Cuu song cu ong 90 tuoi nho tao nhip 2 tim buong o Quang Ninh hinh anh 1

Bác sỹ thăm khám cho cụ ông 90 tuổi. 

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị block nhĩ thất độ III, nhịp tim chậm, trên nền người bệnh có rất nhiều bệnh lý phức tạp: Tăng huyết áp, tiền sử tai biến mạch máu não, đái tháo đường Tuýp 2, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Người bệnh được chỉ định đặt máy tạo nhịp tim 2 buồng.

Theo Ths.Bs.Hoàng Minh Quang – Phó Trưởng khoa Nội – Tim mạch bệnh viện cho biết: Với thể trạng người bệnh già yếu (90 tuổi) cùng tiền sử rất nhiều bệnh lý phối hợp việc can thiệp cho người bệnh là rất khó khăn.

Bởi trong quá trình can thiệp tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ rủi ro như rối loạn nhịp tim, ngừng tim, người bệnh có thể tử vong ngay trong quá trình can thiệp. Nhưng nếu không được can thiệp thì tình trạng tức ngực khó thở, choáng ngất của người bệnh sẽ ngày càng tăng và người bệnh có nguy cơ đột tử bất cứ lúc nào.

Cuu song cu ong 90 tuoi nho tao nhip 2 tim buong o Quang Ninh hinh anh 2

Sau khi được điều trị, bệnh nhân đã đi lại bình thường. 

Bằng việc làm chủ kĩ thuật can thiệp Tim – mạch, sau hơn 1 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã đặt máy tạo nhịp tim 2 buồng thành công cho người bệnh. Hiện tại sức khỏe người bệnh ổn định, nhịp tim đều 65 lần/ phút, người bệnh hoạt động, sinh hoạt bình thường và không còn tình trạng tức ngực, đau đầu.

Kĩ thuật can thiệp đặt máy tạo nhịp tim 1 buồng, 2 buồng đã được các bác sĩ bệnh viện thường xuyên cứu sống rất nhiều người bệnh. Với chuyên môn, trình độ kĩ thuật cao, các bác sĩ khoa Nội Tim – mạch bệnh viện đã và đang làm chủ và thực hiện được trên 95% các kĩ thuật chuyên sâu về tim mạch với các kĩ thuật cao như: Mổ tim hở, đặt stent mạch vành....

Đây là tín hiệu vui cho người bệnh khi không phải chuyển tới các bệnh viện tuyến trên mà vẫn được thụ hưởng những dịch vụ y tế tốt nhất.

>>> Đọc thêm: Đặt máy tạo nhịp tim cứu sống cụ ông Vĩnh Long 101 tuổi ngoạn mục

Minh Khang
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU