Cứu sống bệnh nhân bị vỡ gan, đứt rời túi mật

Bệnh nhân được đưa đến bệnh viện trong tình trạng gan phải vỡ toàn bộ từ rốn gan đến hạ phân thùy VIII, túi mật đứt rời, mất hơn 3 lít máu.

TS. BS. Nguyễn Văn Châu, tổng giám đốc bệnh viện đa khoa Xuyên Á (huyện Củ Chi, TP. HCM) cho biết: Bệnh viện vừa phẫu thuật khẩn cấp, cứu sống bệnh nhân L.T.K. (33 tuổi – ngụ  Đức Hòa, Long An). Bệnh nhân được đưa đến bệnh viện trong tình trạng gan phải vỡ toàn bộ từ rốn gan đến hạ phân thùy VIII, túi mật đứt rời, mất hơn 3 lít máu.

Cuu song benh nhan bi vo gan, dut roi tui mat hinh anh 1

 Hình ảnh trên phim chụp CT gan của bệnh nhân trước khi phẫu thuật.

Được biết, sáng ngày 4/10/2016, trong lúc leo lên gác để lấy ván, anh K. bị trượt ngã, ván từ trên gác đổ xuống đè trên người anh, anh K. được đưa đến cơ sở y tế địa phương và sau đó được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Xuyên Á trong tình trạng huyết áp và mạch không đo được.

Kết quả chụp CT 160 lát cắt cho thấy gan phải của bệnh nhân bị vỡ nát và ổ bụng có nhiều dịch, bệnh nhân được khẩn cấp chuyển lên phòng mổ. Tại đây, bệnh nhân được truyền máu liên tục, được sử dụng các loại thuốc đặc hiệu để ổn định tình trạng bệnh, sẵn sàng cho ca phẫu thuật.

Các bác sĩ tiến hành mở bụng bệnh nhân, ổ bụng có rất nhiều máu loãng và máu cục (khoảng hơn 3 lít máu), gan phải vỡ toàn bộ từ rốn gan đến hạ phân thùy VIII, túi mật đứt rời. Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành cắt gan và cầm máu cho bệnh nhân.

Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền 9 đơn vị hồng cầu lắng, 2 đơn vị máu toàn phần và 7 đơn vị huyết tương.

Cuu song benh nhan bi vo gan, dut roi tui mat hinh anh 2

 Sau phẫu thuật bệnh nhân được chăm sóc đặc biệt tại phòng hồi sức tích cực của Bệnh viện

Trải qua quá trình phẫu thuật căng thẳng, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe dần ổn định và hiện đang được theo dõi chăm sóc đặc biệt tại phòng hồi sức tích cực của bệnh viện.

Video: Bác sỹ bệnh viện 108 cứu sống thành công bệnh nhân ngừng thở do thủng tim

Video: 

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.