• Zalo

Cứu sống bé gái sinh non nặng 800 gram bị thủng ruột

Tin tức Thứ Sáu, 14/08/2020 19:01:03 +07:00
(VTC News) -

Ra đời thiếu tháng, cân nặng chỉ 800 gram, lại bị viêm phúc mạc, thủng ruột, em bé sơ sinh vẫn sống sót kỳ diệu nhờ nỗ lực của Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ.

Ngày 14/8, ThS.BS Ông Huy Thanh, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật thành công, cứu sống bé sơ sinh nặng chỉ 800 gram. Em bé được can thiệp sinh mổ khi mới 28 tuần thai do mẹ bị tiền sản giật, thai suy.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, được chẩn đoán viêm phúc mạc do thủng ruột. Ngay sau đó, bé được chuyển đến khoa Sơ sinh để hồi sức và theo dõi, đặt dẫn lưu ổ bụng giải áp.

Cứu sống bé gái sinh non nặng 800 gram bị thủng ruột - 1

Bé gái đang được bệnh viện chăm sóc.

Ngày 12/8, bé gái được chỉ định phẫu thuật. Trong quá trình mổ, các bác sĩ thấy ổ bụng có nhiều dịch xanh lẫn phân su ở vùng hố chậu phải, có lỗ thủng khoảng 0,5cm tại hồi tràng. Ca mổ kéo dài 60 phút thành công, bé được chuyển về khoa Sơ sinh để tiếp tục hồi sức.

Theo BSCKI. Nguyễn Kim Loan - Phó trưởng khoa Gây mê Hồi sức cho biết, đây là một trường hợp gây mê rất khó. Ở trẻ sinh cực non, các cơ quan phát triển chưa hoàn thiện nên việc gây mê dễ khiến trẻ bị suy hô hấp trong lúc mổ. Ngoài ra, các bác sĩ còn phải đối mặt với khó khăn trong việc chọn thuốc, xác định liều lượng thuốc, giữ thân nhiệt ổn định cho bé trong suốt quá trình phẫu thuật.

Hiện tại sức khỏe bé ổn định tuy vẫn còn thở máy. Bé được nuôi ăn qua tĩnh mạch hoàn toàn.

Thủng ruột sơ sinh có tỉ lệ tử vong đến 30-36%, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguyên nhân, vị trí thủng, số lỗ thủng…

Một trong những yếu tố quan trọng là tuổi thai và cân nặng lúc sinh. Nếu cân nặng lúc sinh dưới 2.500 gram, nguy cơ tử vong cao.

THANH TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin