Cứu sống bệnh nhân đột quỵ xuất huyết não do vỡ phình mạch máu

Tin tứcThứ Bảy, 27/06/2020 14:16:29 +07:00
(VTC News) -

Một nữ bệnh nhân 63 tuổi bị đôt quỵ xuất huyết não do vỡ phình mạch máu vừa được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cứu sống.

Ngày 27/6, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, các y bác sĩ của Trung tâm Đột quỵ của bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân Hồ Thị L. (63 tuổi, trú huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) bị xuất huyết não do vỡ phình mạch máu não. 

Bệnh nhân Hồ Thị L khởi phát bệnh với các triệu chứng đau đầu nhiều, không có yếu liệt tay chân và được điều trị ở bệnh viện tuyến dưới nhưng không cải thiện. Ngày 22/6, nữ bệnh nhân này được chuyển lên điều trị tại khoa Nội A - Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 với chuẩn đoán bị viêm não và màng não.

Các bác sĩ chỉ định chụp phim cắt lớp sọ não kịp thời, nghi ngờ có tình trạng xuất huyết dưới nhện; một dạng đột quỵ nguy hiểm thường do vỡ túi phình mạch não. Các bác sĩ của bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2 và Trung tâm Đột quỵ thực hiện hội chẩn và đi đến thống nhất chẩn đoán xuất huyết dưới nhện nghi do vỡ phình mạch máu não.

Cứu sống bệnh nhân đột quỵ xuất huyết não do vỡ phình mạch máu - 1

Bệnh nhân Hồ Thị L. được cứu sống sau khi bị đột quỵ do vỡ phình mạch máu não và chuẩn bị được xuất viện. (Ảnh: TS Nguyễn Thanh Xuân).

Bệnh nhân Hồ Thị L. lập tức được chuyển vào Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 1 để chụp mạch não và can thiệp cho bệnh nhân. Kết quả chụp mạch não phát hiện một túi phình mạch não phía bên phải kích thước 5mm x3mm, động mạch mang phình uốn cong nhiều đoạn và đặc biệt nguy hiểm do túi phình đang chảy máu.

Các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Trung ương Huế nhận định đây là một tình huống phải khẩn trương cấp cứu vì chỉ cần chậm trễ vài phút là tính mạng bệnh nhân sẽ gặp nguy hiểm. Việc can thiệp đặt coil (những vòng xoắn kim loại) bít túi phình mạch não và cầm máu cho bệnh nhân được thực hiện ngay lập tức và thành công sau hơn 30 phút từ lúc khởi mê. 

Hiện tại, sau 3 ngày can thiệp, bệnh nhân chỉ còn đau đầu nhẹ, hoàn toàn tỉnh táo, không có yếu liệt tay chân và chuẩn bị được cho xuất viện trong tuần tới.

GS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế nhận định, xuất huyết dưới nhện do vỡ phình mạch não là một loại đột quỵ nguy hiểm và thường bị bỏ sót hoặc chẩn đoán nhầm vì thông thường người bệnh chỉ có biểu hiện đau đầu, không có yếu liệt.

Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bênh nhân thường tử vong hoặc để lại di chứng tàn phế. Tỷ lệ tử vong rất cao lên đến gần 80% nếu túi phình vỡ lại hoặc đang chảy máu. Điều trị loại bỏ phình có 2 phương pháp cơ bản là can thiệp nội mạch hoặc phẫu thuật kẹp cổ phình bằng clip. 

Video: Nhiều người già sốc nhiệt, đột quỵ trong đợt nắng nóng

NGUYỄN VƯƠNG

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn