• Zalo

Cựu Phó thị trưởng Bắc Kinh bị bắt: 'Hổ lớn' Trung Quốc đầu tiên sa lưới năm 2019

Thế giới Thứ Hai, 07/01/2019 21:30:00 +07:00

Ngày 7/1, cựu Phó thị trưởng Bắc Kinh Chen Gang (Trần Cương) bị bắt giam với cáo buộc “nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và luật pháp nhà nước”, SCMP dẫn thông báo của Uỷ ban giám sát nhà nước Trung Quốc.

Chen Gang, người  từng lãnh đạo bộ phận phát triển đô thị thủ đô Bắc Kinh trong hơn 10 năm bị bắt giam vì nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng, kỷ luật đảng và luật pháp nhà nước.

Tuyên bố của Uỷ ban Giám sát nhà nước Trung Quốc không tiết lộ thêm thông tin, nhưng hãng tin Caixin của Trung Quốc cho biết vị cựu quan chức này đã sử dụng quyền hạn của mình để giúp tỷ phú đang bị truy nã Guo Wengui (Quách Văn Quý), còn được gọi là Miles Kwok, có được các khoản vay và được chính phủ phê duyệt cho các dự án bất động sản ở Bắc Kinh. 

123

 Cựu Phó thị trưởng Bắc Kinh Chen Gang. (Ảnh: SCMP)

Guo hiện đang sống ở New York, bị Trung Quốc phát lệnh truy nã liên quan đến một loạt các tội phạm bị cáo buộc bao gồm tham nhũng và cưỡng hiếp.

Chen từng được coi là một quan chức có nhiều tiền đồ trong chính trường Trung Quốc khi vào năm 2006 ông này được bổ nhiệm làm Phó thị trưởng Bắc Kinh, chịu trách nhiệm về quy hoạch đô thị trước Thế vận hội Olympic 2008.

Năm 2012 tại Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng sản lần thứ 18, ông đã trở thành thành viên dự khuyết của Ủy ban Trung ương - cơ quan ra quyết định tối cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc với hơn 370 thành viên chính thức và dự khuyết. Chen Gang bị mất vị trí uỷ viên dự khuyết trong đại hội đảng khoá 19, năm 2017.

Ông cũng đã mất chức Phó thị trưởng tại đại hội đảng năm 2017 và bị điểu chuyển sang phụ trách một số dự án, trước khi được luân chuyển về làm lãnh đạo Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc.

Theo báo cáo của Caixin, Chen có những liên hệ với Guo từ năm 2008 khi ông bật đèn xanh cho tỷ phú này xây dựng một tòa nhà văn phòng có quy mô vượt mức được phê chuẩn.

Cũng theo Caixin, hai người này cùng có mối liên hệ với Ma Jian (Mã Kiện) - Thứ trưởng An ninh Trung Quốc vào thời điểm đó, người mới bị kết án tù chung thân vì tội tham nhũng vào tháng 12/2018. 

Trong một lời thú nhận qua băng video, ông Ma cho biết đã làm quen với Chen vào năm 2008 nhằm đảm bảo phê duyệt  các dự án của Guo.

"Đả hổ" được xem là chiến dịch truy quét quan chức tham nhũng được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động sau khi lên nắm quyền ở Bắc Kinh từ năm 2012. Tính đến nay đã có hàng nghìn quan chức Trung Quốc "sa lưới" vì các bê bối lạm dụng quyền lực, vi phạm kỷ luật, tham nhũng. 

Chỉ trong năm 2018, tính đến 15/12 Trung Quốc đã xử lý hơn 40 “Hổ” (từ dùng để chỉ cán bộ lãnh đạo cấp tỉnh, bộ trở lên phạm tội tham nhũng ). Trong đó, 27 người đã bị đưa ra xét xử trước tòa.

Trong 27 “Hổ” đã ra tòa, có một “Đại Hổ” là Tôn Chính Tài, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy Trùng Khánh, lãnh án tù chung thân. 

Linh San
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin