• Zalo

Cứu người thợ mộc bị thanh gỗ đập vỡ tim

Sức khỏe Thứ Ba, 08/01/2019 14:41:00 +07:00

Tai nạn khiến người thợ mộc sốc mất máu nặng, vùng ngực trước tim bị lõm, đầu trong xương sườn gãy đâm thẳng vào tim.

Bệnh viện Đa khoa Hữu nghị Nghệ An vừa cấp cứu thành công cho anh N.H.T. (45 tuổi, trú tại Hưng Dũng, TP. Vinh) bị tai nạn lao động, gây vỡ tim.

Gia đình bệnh nhân cho biết, trong lúc đang làm việc, anh T. bị thanh gỗ lớn đập vào ngực, tai nạn khiến anh lâm tình trạng nguy kịch.

Anh T. được người thân chuyển tới cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Hữu nghị Nghệ An trong tình trạng chấn thương kín vùng ngực, da xanh, huyết áp tụt, đồng tử giãn 4mm, không còn phản xạ ánh sáng, không bắt được mạch, hôn mê sâu.

Qua quá trình thăm khám, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân có hiện tượng sốc mất máu nặng, vùng ngực trước tim bầm tím, lõm, đầu trong xương sườn số 5 bị gãy (nghi ngờ đâm thẳng vào tim). Ngoài ra, hình ảnh siêu âm cũng cho thấy, ngoài màng tim của bệnh nhân có nhiều dịch máu gây chèn ép tim cấp.

bennhan 3

  Ca phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị tai nạn lao động vỡ tim. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp) 

Nhận thấy đây là trường hợp nặng, khẩn cấp, bệnh nhân có thể bị tổn thương tim và các mạch máu lớn, có thể mất mạng bất cứ lúc nào. Các bác sĩ nhanh chóng chọc hút dịch màng ngoài tim, giảm áp ngay tại chỗ cho bệnh nhân.

Ngay sau khi tim có dấu hiệu đập lại, bệnh nhân được chuyển mổ ngay lập tức. Mọi thao tác nhằm giữ lại mạng sống cho bệnh nhân trong lúc nguy nan chỉ diễn ra trong 3 phút.

Thông tin về ca bệnh, ThS. BS Phạm Văn Chung, Khoa Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực, Bệnh viện Đa khoa Hữu nghị Nghệ an cho biết, trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được mở ngực khẩn cấp giải áp cho tim, xử lý vết vỡ tim để cầm máu. Phần xương sườn bị gãy được cố định bằng chỉ thép đặc biệt.

"Bốn ngày sau mổ, bệnh nhân liên tục được theo dõi chặt chẽ tại phòng hồi sức tim. Hơn 10 ngày sau mổ, người này đã hồi phục và được xuất viện”, BS Chung nói.

Chấn thương tim là dạng chấn thương ít gặp thường ngày, nhưng một khi xảy ra, diễn biến của chấn thương rất nguy hiểm. Nguyên nhân thường là do tai nạn giao thông, tai nạn lao động. Đa số bệnh nhân vỡ tim nặng có tiên lượng rất xấu và có thể thiệt mạng ngay sau tai nạn.

“Việc quan trọng khi gặp bệnh nhân có chấn thương là nhanh chóng chuyển họ tới bệnh viện nơi gần nhất để được cấp cứu và điều trị khẩn cấp, tránh cho bệnh nhân nguy cơ bị đe dọa tính mạng”, bác sĩ Chung nhấn mạnh.

 

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin