Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger: “Để hiểu Nga, trí óc là không đủ“

Thế giớiThứ Hai, 03/03/2014 06:04:00 +07:00

(VTC News) - Theo cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, các sự kiện xảy ra ở nước láng giềng rất quan trọng đối với Nga.

"Kiev từng được gọi là nước Nga Kiev. Vì vậy, sự phát triển của nền chính trị và tôn giáo của Nga đã bắt đầu từ Kiev Sau đó xảy ra phân chia, nhưng từ cuối thế kỷ XVII, đầu thế kỷ XVIII, Ukraina là một phần của Nga...Vì vậy người Nga không thể không quan tâm tới tương lai của Ukraine " - cựu Ngoại trưởng Mỹ trong một cuộc phỏng vấn với CNN đã nói như vậy.
Theo ý kiến của Kissinger, ông ủng hộ một đất nước Ukraine độc lập , vì một Ukraine có quan hệ hữu cơ với châu Âu.
"Tuy nhiên, để hiểu được vị thế của nước Nga , cần phải nhìn lại lịch sử", ông nói.
Cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger
Nhà ngoại giao kỳ cựu này không đồng ý với ý kiến cho rằng cuộc xung đột ở Kiev - là cuộc đấu tranh của các lực lượng dân chủ muốn xây dựng mối quan hệ hữu cơ với châu Âu, với Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych .
"Không, tôi không nghĩ như vậy. Phần phía Đông ủng hộ chính phủ và mật thiết với Nga. Còn phần phía Tây đa số là dân Công giáo và có xu hướng thân phương Tây. Vì vậy, tôi nghĩ rằng, các ý kiến này khá đồng đều với nhau. Đối với các bên đang căng nhau ở Ukraine, tôi có cảm giác, mỗi bên đều có yếu tố dân chủ và chính trị và tôi không nghĩ rằng tổng thống hiện tại tất yếu phải thân Nga", ông nói.
Cựu bộ trưởng Kissinger cho rằng, tổng thống Vladimir Putin đánh giá sự sụp đổ của Liên Xô là một thảm họa lịch sử rất lớn và không thể không quan tâm đến một thực tế là "Nước cộng hòa lớn nhất giành được độc lập - đó chính là Ukraina với 50 triệu dân" .
Kissinger không tán thành những hành động của Nhà Trắng, khi trong vấn đề của Ukraine thường xuyên đưa ra những tuyên bố công khai về những sự kiện dân chủ, làm dường như tất cả các vấn đề có thể giải quyết trong một chương trình talk show chủ nhật.
"Không phải là tôi không đồng ý với việc đó, nhưng tôi thấy không cần thiết tuyên bố công khai như vậy. Cần phải hiểu rõ hơn sự phát triển lâu dài của lịch sử", ông nói.
Bình luận
vtc.vn