• Zalo

Cựu cố vấn an ninh Mỹ: Ông Trump nhờ Trung Quốc giúp tái đắc cử

Thời sự quốc tếThứ Năm, 18/06/2020 09:23:00 +07:00
(VTC News) -

Cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cáo buộc ông Trump tìm kiếm sự giúp đỡ của Trung Quốc để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới.

Cựu cố vấn an ninh Mỹ John Bolton, một người có khuynh hướng "diều hâu" trong chính sách đối ngoại lâu năm, đã bị ông Trump sa thải vào tháng 9/2019 vì sự khác biệt chính sách. Trong cuốn sách mới xuất bản, ông Bolton nói rằng Tổng thống Mỹ sẵn sàng ngăn chặn các cuộc điều tra hình sự để dành sự ưu ái cá nhân cho những người mà ông thích. Cựu cố vấn an ninh Mỹ cho rằng, nhà lãnh đạo Mỹ đã nhờ đến sự trợ giúp của Trung Quốc để tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống sắp tới.

Hiện Nhà Trắng chưa trả lời trước yêu cầu bình luận về thông tin này. Tuy nhiên, chính quyền Mỹ hôm thứ Ba (15/6) đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn ông Bolton xuất bản cuốn sách trên, vì cho rằng nó chứa thông tin mật và sẽ làm tổn hại đến an ninh quốc gia.

Cựu cố vấn an ninh Mỹ: Ông Trump nhờ Trung Quốc giúp tái đắc cử - 1

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. (Ảnh: Reuters)

Trong cuốn sách của mình, ông Bolton nói về quá trình luận tội đình đám của đảng Dân chủ đối với Tổng thống Trump. "Nếu những người chủ trương luận tội ở đảng Dân chủ không quá ám ảnh với Ukraine, nếu họ dành thời gian điều tra một cách hệ thống hơn về các hành vi của Trump trong chính sách đối ngoại, kết quả luận tội có lẽ sẽ khác rất nhiều." 

Theo ông Bolton, còn nhiều cáo buộc về hành vi không phù hợp của ông Trump có thể sử dụng hơn là những cáo buộc trong cuộc luận tội.

Trước đó, ông Bolton từ chối cho lời khai trước Hạ viện, dù những tiết lộ của ông có thể rất quan trọng. Tuy nhiên, các cáo buộc của ông cũng gây ra không ít rắc rối trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 3/11.

Trong một phát biểu sau đó, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói với Thượng viện rằng, những lời kể của Bolton hoàn toàn sai sự thật.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !