Cựu bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã giải thích gì về việc bổ nhiệm con trai?

Theo nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, việc bổ nhiệm Vũ Quang Hải - con trai ông vào Sabeco không phải ông đề xuất mà là do Sabeco có công văn thiết tha xin đích danh và Đảng ủy cơ quan bộ đã xem xét theo đúng quy trình.

Trả lời trên báo Tiền phong, nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cho biết, khi bổ nhiệm Vũ Quang Hải làm tổng giám đốc PVFI, lúc đó đơn vị này đã lỗ với số tiền hơn 200 tỷ đồng.

"Hai năm 2012 - 2013, tôi nhớ không chính xác, công ty đã có một chút lãi. Nhưng do trong hạch toán, người ta vẫn phải lấy phần lỗ của các năm trước để bù vào nên trên sổ sách vẫn còn lỗ. Còn số liệu chính xác tôi chắc Bộ sẽ cung cấp vì tôi nghỉ hưu rồi. Tập đoàn Dầu khí cũng sẽ cung cấp con số này cho những ai quan tâm", ông Hoàng cho biết.

Cuu bo truong Vu Huy Hoang da giai thich gi ve viec bo nhiem con trai? hinh anh 1

Nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng. Ảnh: internet

Còn việc Vũ Quang Hải về Sabeco là do đơn vị này có công văn gửi lãnh đạo và ban cán sự Bộ Công Thương nói rằng, tình hình kinh doanh của đơn vị hoạt động bình thường nhưng bộ máy chưa được kiện toàn. Tổng công ty này cũng đề nghị Bộ cho phép xin đích danh Vũ Quang Hải cùng với một người tại chỗ nữa để kiện toàn bộ máy.

Vũ Quang Hải lúc đó là phó phòng, về mặt quản lý cán bộ, Bộ phải đồng ý thì mới đi được. Căn cứ đề nghị của Sabeco và tính đến các tiêu chuẩn, Bộ đồng ý cho Hải vào trong đó để Sabeco làm quy trình bổ nhiệm.

"Cũng phải nói Hải không phải là người đại diện phần vốn nhà nước tại Sabeco vì theo luật lúc đó tôi vẫn là thủ trưởng cơ quan Bộ. Đại diện phần vốn nhà nước tại Sabeco lúc đó là Chủ tịch (ông Phan Đăng Tuất), tổng giám đốc và hai ủy viên Hội đồng quản trị. Người cùng được đề bạt với Hải về Sabeco cũng không phải là đại diện phần vốn nhà nước", ông Hoàng cho biết thêm.

Về việc bổ nhiệm ông Võ Thanh Hà, thư ký của ông Hoàng, làm Chủ tịch Sabeco, theo ông Hoàng là do nhiều nhân sự có thể đảm nhận được vị trí này, nhưng người đến tuổi nghỉ hưu, người từ chối vì lý do gia đình.

Cụ thể, nguồn tại chỗ lúc đó chị Hạnh là tổng giám đốc cũng gần đến tuổi nghỉ hưu nên có để chị Hạnh kiêm nhiệm một thời gian. Sau đó tổng công ty cũng không giới thiệu được người tại chỗ đủ điều kiện buộc ngoài này phải giao Vụ tổ chức cán bộ nghiên cứu và có hỏi một lãnh đạo Vụ Công nghiệp nhẹ xem có thể nhận nhiệm vụ tại Sabeco.

Đồng chí này sau đó xin từ chối vì lý do gia đình. Vụ Tổ chức cũng hỏi một vài trường hợp khác và thấy anh Hà đã từng đi công tác tại thương vụ, có quan hệ với các doanh nghiệp, có uy tín nên Bộ làm quy trình, có trao đổi với Đảng ủy, và bổ nhiệm.

Chiều qua, Bộ Công Thương đã có công văn khẩn yêu cầu Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Công ty Cổ phần Đầu tư Tài chính Dầu khí (PVFI) báo cáo các nội dung liên quan đến kiến nghị của Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI).

Được biết, Bộ trưởng Bộ Công thươngTrần Tuấn Anh đang đi công tác ở TP.HCM, tối 14/6 trở về Hà Nội và trong ngày hôm nay (15/6), bộ trưởng sẽ họp lãnh đạo các đơn vị liên quan đến các vấn đề nhân sự này.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải: “Bộ Công Thương đã giao Vụ Tổ chức cán bộ làm đầu mối xác minh thông tin từ VAFI. Khi có đầy đủ thông tin chính xác, chúng tôi sẽ cung cấp cho báo chí”.

Ngọc Vy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.