• Zalo

'Cứu' bất động sản, Thủ tướng chỉ đạo gì?

Kinh tế Thứ Ba, 18/12/2012 09:02:00 +07:00

(VTC News) -Cần xem lại công tác quy hoạch,rà soát quy định về kinh doanh bất động sản, hoàn thiện hệ thống pháp luật về đô thị, nhà ở, kinh doanh bất động sản.

(VTC News) - Cần xem lại công tác quy hoạch, rà soát các quy định về kinh doanh bất động sản, hoàn thiện hệ thống pháp luật về đô thị, nhà ở, kinh doanh bất động sản… để giải cứu thị trường bất động sản.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo như trên trong buổi làm việc với lãnh đạo Thành ủy, HĐND và UBND TP.HCM vào sáng ngày 18/12/2012. Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Vũ Văn Ninh, lãnh đạo các Bộ, ban ngành ở trung ương và lãnh đạo các Sở, ban ngành của TP.HCM.

Theo báo cáo của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín, trong hai năm qua, thị trường bất động sản của TP.HCM đang gặp rất nhiều khó khăn, nhiều phân khúc đóng băng, không bán được dẫn tới tình trạng nợ xấu gia tăng.

Cụ thể, TP.HCM hiện đang tồn kho khoảng 14.490 căn hộ chung cư trị giá khoảng 24.500 tỉ đồng, khoảng 279 dự án chậm triển khai có quy mô gần 2.740 ha đất, 84.000 căn hộ và 37 dự án đang tạm dừng với quy mô 394 ha đất, 15.300 m2 đất văn phòng cho thuê tại TP.HCM cũng đang bị tồn đọng.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – chi nhánh TP.HCM cho biết, hiện dự nợ cho vay bất động sản trên địa bàn TP khoảng 85.000 tỉ đồng, chiếm trên 10% tổng dư nợ của cả TP, trong đó nợ xấu chiếm đến 6,3%.

Phó Chủ tịch Nguyễn Hữu Tín lí giải, nguyên nhân là do giá nhà ở hiện nay đa số ở mức quá cao so với thu nhập bình quân của đại đa số tầng lớp người dân, tình trạng đầu cơ đẩy giá nhà đất lên cao trong những năm trước đây, lãi suất ngân hàng quá cao do phần lớn các chủ đầu tư đều phải đi vay đến 70% tổng mức đầu tư công trình với lãi suất khoảng 20%/năm trong thời gian từ 2 – 3 năm, chất lượng nhà ở kém, doanh nghiệp phát triển nhà ở thiếu chuyên nghiệp…

Toàn cảnh buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với lãnh đạo TP.HCM (Ảnh: VGP) 

Trước những khó khăn này, TP.HCM đã kiến nghị Chính phủ cho phép thành lập Ban chỉ đạo quốc gia để nghiên cứu toàn diện, giải quyết các vấn đề trên cả trước mắt và trong thời gian lâu dài sắp tới.

Để làm "ấm" dần lên thị trường và giải quyết nợ xấu, TP.HCM cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ 1/2 lãi suất cho vay thương mại với người có thu nhập thấp khi mua nhà lần đầu, hỗ trợ doanh nghiệp để giảm giá bán nhà ở, kiến nghị Bộ Tài chính giãn tiến độ nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp;


Bộ Xây dựng nghiên cứu bổ sung chính sách hợp lý điều tiết quỹ nhà ở xã hội, thành lập trung tâm thông tin và dự báo thị trường bất động sản trên quy mô cả nước, để TP.HCM và những địa phương khác có cơ sở dữ liệu để đối chiếu, tham khảo, xây dựng hệ thống thông tin riêng cho địa phương mình.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát biểu kết luận buổi làm việc sáng 18/12 (Ảnh: N.D)  

Ngay sau khi nghe các ý kiến phát biểu của các Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Bộ, ban ngành ở trung ương, đại diện Hiệp hội bất động sản TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: Việc giải quyết những khó khăn cho thị trường bất động sản cần phải được làm quyết liệt, đồng bộ tổng thể các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, gắn liền với xử lý nợ xấu, giảm lãi suất, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị TP.HCM nói riêng, những địa phương khác trên cả nước nói chung cần xem lại công tác quy hoạch, rà soát các quy định về kinh doanh bất động sản, hoàn thiện hệ thống pháp luật về đô thị, nhà ở, kinh doanh bất động sản để tăng cường kiểm soát tốt hơn việc phát triển đô thị, quan tâm nhiều hơn nữa việc xây dựng nhà ở cho người dân nghèo, sinh viên, những người có thu nhập thấp.

Cùng lúc, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu TP.HCM cần tập trung cơ cấu lại sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu thị trường, hạ giá và cung cấp sản phẩm đến trực tiếp cho người tiêu dùng, tránh bị đầu cơ, trục lợi, dừng ngay các dự án chưa giải phóng mặt bằng và không phù hợp với quy hoạch, nhu cầu thị trường và phát triển địa phương….

Song song đó, các Ngân hàng thương mại cần tập trung mạnh vào việc xử lý nợ xấu liên quan đến bất động sản, thiết lập quỹ dự phòng rủi ro, nghiên cứu xây dựng các định chế tài chính để hỗ trợ thị trường bất động sản.

Thủ tướng cho biết, sắp tới, Chính phủ sẽ có một Nghị quyết chuyên đề liên quan đến các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Việt Dũng

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều