'Cúp vàng World Cup' 70.000 đồng đổ đống ở Hà Nội

Kinh tếThứ Năm, 12/06/2014 07:23:00 +07:00

Trước giờ G của mùa World Cup 2014, dân ghiền bóng đá Việt đang đổ xô về làng cổ Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) để săn cúp FIFA...thạch cao mạ “vàng”.

Trước giờ G của mùa World Cup 2014, dân ghiền bóng đá Việt đang đổ xô về  làng cổ Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) để săn cúp FIFA...thạch cao mạ “vàng”.

"Cúp vàng FIFA" giá 70.000 đồng

Những ngày này, về làng cổ Bát Tràng, người ta dễ dàng cảm nhận được không khí sôi động của mùa World Cup 2014. Thương lái và người hâm mộ bóng đá ở khắp các tỉnh từ Hải Dương, Hải Phòng đến tận Bình Dương... nườm nượp kéo đến để “săn” những chiếc cúp vàng FIFA bằng thạch cao mạ “vàng”.

cúp fifa
Chị Nga liên tục đóng gói hàng cho khách mà vẫn cháy hàng. 

Đến cơ sở sản xuất tượng thạch cao của gia đình anh Vương Hồng Nhật và chị Nguyễn Thị Nga ở xóm 1, thật bất ngờ khi trong số những người đang đứng ngồi chen chúc chờ đợi để sở hữu những chiếc cúp “ vàng” đang ra lò lại có cả đại gia Hoàn “pháo” - người được mệnh danhcổ động viên cuồng nhiệt nhất Việt Nam khi ông bỏ nửa tỷ đồng đi Nam Phi xem World Cup 2010.

Vị đại gia này sẵn sàng trả 1 triệu đồng cho mỗi chiếc cúp “vàng” trong khi giá thực của mỗi chiếc cúp là 70.000 đồng. Ông đã đặt cơ sở này làm cho ông 20 chiếc cúp để ông mang sang Brazil xem World Cup 2014.

Nhiều người hỏi anh Nhật rằng tại sao anh lại bán cúp “vàng“ rẻ thế, anh thành thật trả lời vì cúp “vàng” của anh chỉ làm bằng bột thạch cao, nước và sơn màu ánh vàng cùng sơn bóng, là những thứ nguyên liệu rẻ tiền, công sức làm ra sản phẩm cũng ít nên bán với giá 70.000 đồng là có lời rồi.

cúp fifa
Những chiếc cúp "vàng" vừa ra lò đã có chủ. 

Những ngày gần đây, cúp “vàng” của cơ sở Nhật Thu bán chạy như tôm tươi. Hầu hết khách hàng biết đến cơ sở của anh qua báo đài, có khách ở tận Bình Dương sau khi đọc báo biết ở Bát Tràng có cơ sở làm cúp “ vàng” FiFa bán, liền bay ra mua 30 chiếc đem về biếu cho bạn bè, người thân.

Bạn Hoàng Hiếu, học sinh lớp 11 ở Hải Dương tâm sự: vì quá yêu bóng đá nên khi biết ở đây bán cúp em bắt mấy chặng xe tìm đến mua 2 chiếc mang về.

Anh Nhật vừa nhanh tay trộn bột thạch cao để đổ vào khuôn vừa chia sẻ: Gần một tuần nay gia đình tôi làm quên ăn quên ngủ, có những hôm làm đến tận 23h đêm mà vẫn luôn trong tình trạng cháy hàng.

Thời điểm này, trong làng chỉ có một vài gia đình làm được chiếc cúp như gia đình anh Nhật và họ làm đến đâu đều được tiêu thụ hết đến đấy.

Được biết, mỗi ngày cơ sở sản xuất trung bình từ 40 đến 50 chiếc và sau thời gian World Cup họ có thể thu về cả trăm triệu đồng.

Tiết lộ công thức chế tạo cúp “vàng”

Hiện tại, cơ sở Nhật Thu chỉ có một chiếc khuôn duy nhất để đúc cúp “vàng”, đây là chiếc khuôn được anh Nhật làm từ mùa World Cup 2010, sau khi tìm hiểu trên sách báo về những chi tiết trên cúp và nặn lại bằng đất rồi nung lên, anh dùng 2 miếng nhựa bọc chiếc cup và dùng nhiệt nắn để tạo hình và lên được chiếc khuôn hiện tại. Chiếc khuôn có chiều cao 36,5 cm đúng bằng chiếc cúp thật nên sau khi đúc ra những chiếc cúp bằng thạch cao mạ “ vàng” rất đẹp.

cúp fifa
Nguyên liệu làm ra những chiếc cup chỉ gồm bột thạch cao và nước. 

Chị Nga tiếc nuối nói với chồng: Ước gì có nhiều khuôn để sản phẩm làm ra nhiều và nhanh hơn nữa. Anh Nhật thì cười khi kể lại rằng: Sau mùa World Cup trước, cái khuôn ấy còn bị vứt lăn lóc trong xó nhà vì năm đó hàng làm ra không bán chạy như năm nay. Anh không ngờ được thời điểm này cái khuôn này lại có thể mang đến bạc triệu mỗi ngày như vậy.

Để làm được một cái khuôn phải mất gần một tuần mới xong, mà hiện tại đơn hàng thì quá nhiều nên anh không có thời gian để làm khuôn mới.

Và đây là công thức để làm ra chiếc cúp thạch cao mạ vàng của cơ sở Nhật Thu. Hiện tại, mỗi bao thạch cao 50kg có giá 600.000 đồng có thể làm được 45 đến 50 chiếc cúp.

Theo công thức thì mỗi chiếc cúp được làm từ 1kg thạch cao với khoảng 0,5 lít nước. Sơn phủ được làm từ loại sơn cao cấp có giá khoảng 30.000 đên 50.000 đồng/chai, mỗi chai có thể sơn được 5 đến 7 chiếc cúp.

cúp fifa
Công đoạn mạ vàng rất quan trọng, phải sơn đều tay màu mới thật  

Anh Nhật tiết lộ rằng: mỗi chiếc cúp “ vàng” đều được làm qua 3 công đoạn, thứ nhất thạch cao được trộn với nước theo tỉ lệ 2:1 để thạch cao sền sệt rồi đổ từ từ vào khuôn, sau đó lắc đều khuôn để bột thạch cao chảy đều trong lòng khuôn, tiếp tục làm như trên 3 – 4 lần đến khi lòng khuôn gần như đặc bột thạch cao thì kẹp chặt khuôn để nguyên khoảng 5 phút cho thạch cao đông lại.

Bước thứ hai là mở khuôn để lấy sản phẩm ra đem cho vào lò sấy khô trong 30 phút để sản phẩm được chắc chắn hơn.

Bước cuối cùng là đưa sản phẩm từ lò sấy ra hong gió rồi phun sơn mạ vàng và sơn bóng lên cho đẹp mắt.

Cũng có nhiều khách hàng muốn để chiếc cúp màu trắng thạch cao để họ có thể tha hồ sáng tạo vẽ hoặc tô màu lên sản phẩm theo ý thích. Và đường như từ những chiếc cúp thạch cao mạ vàng  này đã giúp niềm vui của những người hâm mộ được nhân lên rất nhiều.

Theo Nguyễn Nguyên/Kienthuc

Bình luận
vtc.vn