Cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Ukraine có thể sẽ diễn ra ở Istanbul

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 02/04/2022 06:49:00 +07:00

Hôm 1/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, hội nghị thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine có thể được tổ chức ở thành phố Istanbul.

"Ngày hôm qua, tôi đã có cuộc trao đổi với Tổng thống Zelensky và ngày hôm nay, vào lúc 16h (giờ địa phương), chúng tôi sẽ có cuộc trao đổi với Tổng thống Putin. Theo kết quả của các cuộc tham vấn sơ bộ, chúng tôi hiện có thể gặp các nhà lãnh đạo ở cấp cao nhất để tiến hành những bước đi ở cấp lãnh đạo, đặc biệt là về vấn đề Crimea và Donbass.

Tổng thống Zelensky đã thể hiện quan điểm tích cực và tôi hy vọng Tổng thống Putin cũng sẽ có quan điểm như vậy. Nếu chúng ta có thể tổ chức một Hội nghị Thượng đỉnh ở Istanbul để quyết định biến xu hướng tiêu cực thành tích cực, chúng tôi sẽ rất vui vì điều đó", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho hay.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Nga và Ukraine có thể sẽ diễn ra ở Istanbul - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky cho biết, Nga và Ukraine sẽ tiếp tục đàm phán trực tuyến, song lập trường mang tính nguyên tắc của Moskva liên quan đến tình trạng của Crimea và khu vực Donbass không thay đổi.

Ngày 29/3, vòng đàm phán trực tiếp đầu tiên sau hơn 3 tuần giữa phái đoàn Nga và phái đoàn Ukraine đã được tổ chức ở Istanbul. Phía Nga đã đánh giá "tích cực" về vòng đàm phán này. Theo ông Medinsky, đề xuất bằng văn bản của Ukraine gửi tới Nga ở Istanbul bao gồm những cam kết của Kiev về việc không trở thành thành viên NATO, cũng như không sở hữu vũ khí hạt nhân và đảm bảo tình trạng không liên minh của Ukraine.

Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov không loại trừ khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Ukraine nhưng cuộc gặp này phải được chuẩn bị kỹ lưỡng để đạt được những kết quả nhất định.

Ngoài ra, theo điện Kremlin, Tổng thống Putin đã đánh giá về quá trình đàm phán đang diễn ra giữa Nga và Ukraine trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 1/4.

"Tổng thống Putin đã điện đàm với Tổng thống Erdogan. Những đánh giá căn bản về quá trình đàm phán đang diễn ra cũng đã được đưa ra", điện Kremlin cho hay và thông tin thêm rằng ông Putin đã cảm ơn ông Erdogan về việc tổ chức vòng đàm phán giữa Nga và Ukraine ở Istanbul. Hai bên cũng đã thảo luận về các vấn đề nhân đạo và nhất trí sẽ trao đổi thêm.

Kiều Anh( VOV.VN)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp