Cục Hàng không Việt Nam sẽ xem xét việc các hãng hàng không cử người hỗ trợ

(VTC News) - Thực trạng khan hiếm giám sát viên an toàn bay vào năm 2020 khiến nhiều hãng hàng không xin được cử người hỗ trợ Cục Hàng không.

Trả lời VTC News về đề nghị của một số hãng bay như Vinpearl Air, Bamboo Airways mong muốn cử người hỗ trợ Cục Hàng không trong vấn đề giám sát an toàn, Cục trưởng Đinh Việt Thắng cho hay, đây mới chỉ là đề nghị của doanh nghiệp, Cục sẽ xem xét các tiêu chí để chấp thuận đề nghị.

Bày tỏ về cơ hội tiếp nhận số lượng 8 giám sát viên được các doanh nghiệp đề cử, ông Thắng cho hay, nếu các nhân sự đáp ứng được theo quy định của Cục Hàng không thì tổng lực lượng giám sát viên bay an toàn của Cục sẽ được nâng lên 12 người.

Theo kế hoạch phát triển đến năm 2025 của Cục Hàng không đặt ra, tổng số máy bay khai thác tại Việt Nam đạt 449 chiếc trong đó 384 máy bay khai thác kinh doanh vận chuyển hàng không và 65 máy bay kinh doanh hàng không chung.

Cuc Hang khong Viet Nam se xem xet viec cac hang hang khong cu nguoi ho tro hinh anh 1

 Nhiều hãng hàng không xin được hỗ trợ Cục Hàng không trong vấn đề giám sát an toàn bay.

Vì vậy, Cục Hàng không cần bổ sung thêm sung 37 giám sát viên an toàn (so với thời điểm năm 2019) để có thể đảm bảo năng lực giám sát an toàn khai thác đội máy bay của các hãng hàng không Việt Nam.

Trong bối cảnh Cục Hàng không Việt Nam cần bổ sung giám sát viên an toàn vào năm 2020, các hãng bay mới đã đề xuất được cử người hỗ trợ cơ quan này.

Theo Cục Hàng không, hiện tại tổng số giám sát viên an toàn hàng không của cơ quan này là 49 người, bao gồm cả số giám sát viên bay và số giám sát viên đủ điều kiện bay thuê theo hợp đồng, đảm bảo giám sát 256 máy bay.

Sự xuất hiện của các đội máy bay của các hãng hàng không mới thành lập như Vinpearl Air, Vietravel Airlines, Cánh Diều (Kite Air), theo tính toán của Cục Hàng không, đơn vị cần bổ sung thêm 7 giám sát viên an toàn vào năm 2020 để giám sát đội bay 295 chiếc.

Cục Hàng không cũng cho biết thêm, hiện nay các hãng hàng không đã chủ động đề nghị hỗ trợ 8 giám sát viên bay kiêm nhiệm. Theo đó, Vinpearl Air cử 4 giám sát viên, Bamboo Airways cử 2 người, Vietravel Airlines cử một người và Kite Air cử một giám sát viên hỗ trợ.

Nội Bài, Tân Sơn Nhất nguy cơ phải đóng cửa: ACV nói gì?

Nội Bài, Tân Sơn Nhất nguy cơ phải đóng cửa: ACV nói gì?

Con số ước tính phải đầu tư sửa chữa đường băng sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất lên đến 1.600 tỷ đồng.
Cục Hàng không: Chưa thể xử lý máy bay bị 'bỏ quên' ở Nội Bài vì chưa được định giá

Cục Hàng không: Chưa thể xử lý máy bay bị 'bỏ quên' ở Nội Bài vì chưa được định giá

Cục Hàng không cho biết sẽ xem xét và báo cáo Bộ Giao thông vận tải về đề nghị "đổi bánh kẹo, bia rượu" lấy máy bay Boeing bị bỏ quên 12 năm ở sân bay Nội Bài.
Đào Bích
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU