• Zalo

Cục Hàng không: 2 máy bay va chạm tại Nội Bài là sự cố hy hữu tại Việt Nam

Thị trường - Tiêu dùngChủ Nhật, 28/11/2021 22:17:00 +07:00
(VTC News) -

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam đánh giá, vụ va chạm giữa hai máy bay Vietjet tối 27/11 là sự cố uy hiếp an toàn cao, lần đầu tiên xảy ra ở Việt Nam.

Trả lời VTC News tối 28/11, ông Đinh Việt Thắng - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hai máy bay va chạm là sự cố uy hiếp an toàn cao (mức C) trong 5 mức sự cố hàng không (cao nhất là tai nạn - mức A, thứ hai là nghiêm trọng - mức B). Đây còn là sự cố hy hữu đầu tiên tại Việt Nam.

Cục Hàng không: 2 máy bay va chạm tại Nội Bài là sự cố hy hữu tại Việt Nam - 1

Việc hai máy bay va chạm là sự cố uy hiếp an toàn cao (mức C) trong 5 mức sự cố hàng không.

Theo ông Thắng, tổ điều tra của Cục Hàng không đã tháo hộp đen máy bay và ghi âm buồng lái để kiểm tra hội thoại giữa các phi công và đài chỉ huy. Dữ liệu từ camera trên sân đỗ cũng được thu thập.

Cùng ngày, Cảng vụ hàng không miền Bắc tạm giữ chứng chỉ hành nghề của nhân viên đánh tín hiệu máy bay số hiệu VN-A544 - người có vai trò lai dắt máy bay vào vị trí đỗ. Theo quy định, khi đỗ, phi công thực hiện các thao tác điều khiển máy bay di chuyển theo huấn lệnh của đài chỉ huy và phối hợp với nhân viên đánh tín hiệu.

Ông Thắng cho biết, phi công chính của máy bay số hiệu VN-A544 là người Việt, trên 50 tuổi, có nhiều kinh nghiệm; phi công phụ là người nước ngoài.

Trước đó, ông Trần Hoài Phương - Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc - cho biết, máy bay của Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet thực hiện hành trình bay từ Đà Lạt hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội) lúc 18h09 ngày 27/11. Trong quá trình di chuyển vào sân đỗ, máy bay này va chạm với đầu mút cánh máy bay khác đang dừng đỗ. Vụ va chạm xảy ra khi trên khoang chưa trả khách, khiến cánh của 2 máy bay bị hư hỏng.

Nguyên nhân ban đầu được nhận định là lỗi của cơ trưởng điều khiển chuyến bay trở về Đà Lạt. Tuy nhiên, theo ông Phương, nguyên nhân cuối cùng phải sẽ được xác định sau khi điều tra. Theo đánh giá bước đầu, tổ lái máy bay lăn vào sân đỗ có thể đã điều khiển chưa chuẩn.

Đức Thiện
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: