Cuba có Thủ tướng mới

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 22/12/2019 08:19:15 +07:00
(VTC News) -

Quốc hội Cuba đã bầu Bộ trưởng Du lịch Manuel Marrero Cruz đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Chính phủ trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

Trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 4 của Quốc hội khóa 9, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố: “Tại kỳ họp khóa này, chúng ta có chức danh Thủ tướng. Người mà tôi đề cử đó chính là đồng chí Manuel Marrero Cruz. Với sự trung thực và tận tụy của mình, tôi mong muốn đồng chí sẽ hoàn thành mọi nhiệm vụ”.

Ông Manuel Marrero Cruz, người đã giữ chức bộ trưởng du lịch trong 16 năm và được ví như một "kiến trúc sư thương mại", giúp thúc đẩy nền kinh tế của Cuba bằng cách biến du lịch trở thành một trong những động lực tăng trưởng.

Cuba có Thủ tướng mới - 1

Ông Manuel Marrero Cruz. (Ảnh: excelenciascuba)

Thủ tướng Chính phủ là chức danh mới được Hiến pháp 2019 khôi phục. Người gần nhất từng nắm giữ cương vị này tại Cuba chính là lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel Castro Ruz, từ năm 1959 tới năm 1976, khi ông được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng theo quy định của Hiến pháp 1976.

Thủ tướng Cuba sẽ nắm quyền điều hành Hội đồng Bộ trưởng, cơ quan hành pháp tối cao trong hệ thống Nhà nước Cuba, và Ủy ban thường vụ của hội đồng này, đồng thời phải báo cáo và chịu trách nhiệm trước Quốc hội và Chủ tịch nước về công tác của mình.

Người đứng đầu Chính phủ Cuba cũng có nhiệm vụ kiểm soát hoạt động của các tổ chức hành chính trung ương, các cơ quan cấp quốc gia và các cấp chính quyền địa phương. Ông cũng có quyền đề nghị Chủ tịch nước thay thế các thành viên của Hội đồng Bộ trưởng và giới thiệu ứng viên thay thế.

Tương tự, Thủ tướng Cuba cũng có quyền đưa ra các chỉ đạo và kiểm soát việc thực hiện các chỉ đạo này đối với các Thủ hiến tỉnh – một chức danh khác cũng mới được Hiến pháp mới khôi phục và sẽ được bầu chọn vào tháng 1 tới.

Vũ Anh Tuấn/VOV1
Bình luận
vtc.vn