Cú 'trượt chân' của DongA Bank

(VTC News) - Mặc dù được Ngân hàng nhà nước “bảo lãnh”, ngân hàng BIDV hỗ trợ song kết quả kinh doanh gần đây của DongA Bank không thật sự suôn sẻ.

Chiều qua, Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) thông tin báo chí về việc cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C46) bắt giữ các cựu lãnh đạo ngân hàng, trong đó có ông Trần Phương Bình - nguyên Tổng giám đốc DongA Bank.

Cu 'truot chan' cua DongA Bank hinh anh 1

 DongA Bank sẽ vượt qua cú sốc để mạnh mẽ hơn hay suy sụp sau khi hàng loạt nhân sự cấp cao bị khởi tố? 

Cụ thể, DongA Bank cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra đã tiến hành khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với một số cán bộ nguyên là lãnh đạo của Ngân hàng TMCP Đông Á, trong đó có ông Trần Phương Bình - nguyên Tổng giám đốc DongA Bank, bà Nguyễn Thị Ngọc Vân - nguyên Phó Tổng giám đốc DongA Bank và 3 nhân viên.

Nguyên nhân là do 5 người này có liên quan đến hoạt động ngân quỹ của DongA Bank. Thời điểm bị khởi tố, 5 người này đã bị bãi miễn khỏi các chức vụ đương nhiệm vào tháng 8 năm ngoái và đã nghỉ việc ở ngân hàng này.

Theo nguồn tin từ Ngân hàng nhà nước, sự việc khởi tố và bắt tam giam các nhân vật trên không ảnh hưởng đến hoạt động của DongA Bank. Bởi, từ tháng 8 năm ngoái những người này đã “đã không tham gia quản lý, điều hành ngân hàng”.

Phía Ngân hàng nhà nước cũng cho hay, cơ quan này đang giám sát chặt chẽ diễn biến ở DongA Bank, và sẵn sàng hỗ trợ ngân hàng này trong mọi trường hợp cần thiết.

Trên thực tế, từ tháng 8/2015, ông Trần Phương Bình đã bị đình chỉ cả hai chức vụ Tổng giám đốc DongA Bank và Phó chủ tịch Hội đồng quản trị. Phó tổng giám đốc Nguyễn Thị Vân cũng bị đình chỉ chức vụ cùng thời điểm.

Ngân hàng nhà nước sau đó đã cử các cán bộ của Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) sang nắm giữ một số vị trí lãnh đạo chủ chốt để thực hiện quản trị điều hành kiểm soát đặc biệt đối với DongA Bank.

Mặc dù được Ngân hàng nhà nước “bảo lãnh”, ngân hàng BIDV hỗ trợ song kết quả kinh doanh gần đây của DongA Bank không thật sự suôn sẻ. Theo đó, kể từ khi bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt từ tháng 8 năm ngoái, đến giữa tháng 10 năm nay, ngân hàng này mới công bố kết quả kinh doanh.

Trong báo cáo tài chính mới nhất, DongA Bank cho biết, ngay sau sự kiện kiểm soát đặc biệt, DongA Bank tích cực triển khai các giải pháp cơ cấu lại toàn diện hoạt động về tài chính, quản trị và khắc phục các sai phạm dưới sự giám sát chặt chẽ của Ngân hàng nhà nước.

Cụ thể, tính đến hết tháng 8/2016, huy động vốn từ khách hàng cá nhân và tổ chức kinh tế của DongA Bank tăng thêm 806 tỷ đồng so với tháng 7/2016 và tiếp tục tăng 535 tỷ đồng trong tháng 9/2016. Dư nợ tín dụng dành cho khách hàng cá nhân đang tăng trưởng trở lại từ tháng 8 đến nay với mức tăng 228 tỷ đồng. Số lượng khách hàng mà ngân hàng này đang phục vụ là hơn 7 triệu.

Khi niềm tin dần xây đắp trở lại thì nổ ra việc bắt giữ ông Trần Phương Bình, bà Nguyễn Thị Vân cùng một số nhân vật khác. Sự việc ngay lập tức thu hút sự chú ý của dự luận.

Theo một số cổ đông của DongA Bank, chỉ khi nào ngân hàng không còn bị kiểm soát đặc biệt, có đội ngũ lãnh đạo chuyên môn tốt, các chỉ tiêu kinh doanh ổn định và phát triển họ mới hết lo.

Tuy chưa thể thở phào song căn cứ vào thông tin do DongA Bank cung cấp, sau hơn 1 năm kiểm soát đặc biệt, hoạt động của ngân hàng dù còn khó khăn song cũng loé lên những tia lửa hy vọng. Cụ thể, DongA Bank cho biết, 11 tháng đầu năm, nguồn vốn huy động của ngân hàng liên tục tăng trưởng với mức tăng bình quân mỗi tháng là 1,5%.

Cuối tháng 11, nguồn vốn huy động tăng trưởng hơn 5% so cuối năm 2015. Dư nợ tín dụng có sự tăng trưởng trở lại từ tháng 8.

Đặc biệt, tính từ lúc bị kiểm soát đặc biệt đến hết tháng 11 năm nay, DongA Bank đã xử lý và thu hồi được 3.655 tỷ đồng.

Từng là một trong những tổ chức tín dụng cổ phần hàng đầu về công nghệ thẻ và dịch vụ ngân hàng bán lẻ, DongA Bank rơi vào vòng xoáy nghiệt ngã của suy sụp do đi sai đường trong chiến lược kinh doanh. Tuy nhiên, giống như một số ngân hàng gặp phải “sự cố”, Ngân hàng nhà nước thông qua BIDV đang hỗ trợ Đông Á về mọi mặt từ nghiệp vụ kỹ thuật đến thanh khoản.

=>>> Xem thêm: Nguyên Tổng giám đốc ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình bị bắt

Hoà Bình
Bình luận