Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Cụ ông 79 tuổi và trái ôliu mắc trong thực quản

(VTC News) - ThS. BS. Trần Ngọc Lưu Phương, Phó Trưởng khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP. HCM, cho biết các bác sỹ vừa gắp trái ôliu mắc kẹt trong thực quản một người bệnh qua nội soi thực quản.

Đó là ông N.V.L., 79 tuổi, ngụ ở Quận 6, TP. HCM. Khoảng hai năm nay ông L. bị tai biến mạch máu não gây yếu nửa người, hơn 10 ngày trước khi nhập viện, ông L. có biểu hiện khó nuốt, khó chịu sau xương ức và rất sợ ăn, thể trạng suy kiệt dần do không thể ăn uống.

Người nhà đã đưa ông L. đi các bệnh viện khám bệnh và có làm các xét nghiệm với chẩn đoán là bị suy tim, tăng huyết áp và viêm phế quản dạng hen và kê đơn thuốc về uống nhưng tình trạng bệnh vẫn không bớt nên sau đó ông L. đã nhập vào Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Sau khi siêu âm, các bác sĩ phát hiện do trái ôliu kẹt lại lâu ngày nên đoạn thực quản nơi trái ôliu bị kẹt đã bị viêm loét, phù nề nhiều và chảy máu. Sau khi gắp trái ôliu ra, các bác sỹ tiếp tục dùng dụng cụ qua nội soi để kẹp cầm máu cho người bệnh.

Ngay sau đó người bệnh nhân cảm thấy khỏe, hết khó thở và hết ho. Nếu dị vật này không được phát hiện, gắp ra và cầm máu kịp thời sẽ gây các biến chứng rất nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, thủng thực quản và rơi vào trung thất gây áp xe trung thất, lúc đó nguy cơ tử vong là rất cao.

Người nhà của người bệnh kể rằng khoảng hai tuần trước khi nhập viện trong một lần đang ăn, ông L. có bị ho nên đã nuốt trọn một trái ôliu nhưng đã được uống nước để dị vật trôi xuống, sau đó cả người bệnh và thân nhân đều quên mất.

Nguyễn Tâm

Tin liên quan

» Cười rơi nước mắt khi dị vật "chui" vào họng trẻ
» Phát hiện dị vật bất ngờ trong phế quản bé 4 tuổiVideo U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN