• Zalo

Cử chỉ tay nổi tiếng trở thành thương hiệu của bà Angela Merkel

Tư liệuThứ Hai, 27/09/2021 16:04:52 +07:00
(VTC News) -

Sức ảnh hưởng của Thủ tướng Đức Angela Merkel thể hiện rõ khi cử chỉ tay đơn giản của bà trở thành “thương hiệu” cá nhân.

Hai tay chắp trước bụng, ngón cái và các đầu ngón tay chạm vào nhau tạo thành hình giống như kim cương - động tác tay của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã trở nên nổi tiếng gần bằng bà.

Cử chỉ tay nổi tiếng trở thành thương hiệu của bà Angela Merkel - 1

Động tác tay được gọi là "kim cương Merkel".

Gọi là "hình thoi Merkel", "kim cương Merkel" trong tiếng Anh, hay "Merkel-Raute" trong tiếng Đức, động tác này có trang Wikipedia riêng và thậm chí cả biểu tượng cảm xúc riêng "<>". Bức tượng sáp của nhà lãnh đạo Đức tại bảo tàng tượng sáp Madame Tussauds ở London cũng mô phỏng bà trong động tác này.

Khi nước Đức sắp nói lời tạm biệt với Thủ tướng Merkel, "kim cương Merkel" một lần nữa thu hút sự chú ý. Ứng cử viên đảng đối thủ Olaf Scholz xuất hiện với động tác tương tự trên bìa một tạp chí, chiến lược nhằm thể hiện mình là ứng viên tiếp nối thực sự của Merkel. Tuy nhiên, đảng CDU của Thủ tướng chỉ trích gay gắt. Merkel thì nhấn mạnh bà "khác biệt lớn" với ứng viên này. 

"Sự đối xứng nhất định"

Theo AFP, Merkel-Raute lần đầu xuất hiện năm 2002 trong một buổi chụp ảnh của bà Merkel cho tạp chí Stern.

Cử chỉ tay nổi tiếng trở thành thương hiệu của bà Angela Merkel - 2

Thủ tướng Đức với biểu tượng “Merkel-Raute”, hay “Merkel diamond” (Kim cương Merkel) trong tiếng Anh và “Merkel rhombus” trong tiếng Đức được chụp từ năm 2004-2021. Bà Merkel chạm các ngón tay vào nhau và tạo ra hình giống như viên kim cương. Cử chỉ này được cho là có ý nghĩa “Tương lai tươi đẹp của nước Đức trong tầm tay”.

Khi đó, bà là người đứng đầu đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), nhưng còn ba năm nữa mới được bầu làm Thủ tướng. Nhiếp ảnh gia Claudia Kempf năm 2009 nhớ lại rằng bà Merkel đã không biết phải làm gì với đôi tay của mình.

"Hoặc là bà ấy thả hai tay bên cạnh, như vậy nhìn hơi thoải mái quá, hoặc bà ấy nắm tay lại với nhau, tôi nói là như vậy nhìn bà giống con gái của mục sư quá", Kempf nói với tờ Rheinische Post.

Năm 2013, vài tháng trước cuộc bầu cử ở Đức, Merkel giải thích về sự việc: "Luôn có câu hỏi về việc phải đặt tay của bạn như thế nào". Bà nói thêm rằng đã để tay hình kim cương một phần vì động tác này "có sự đối xứng nhất định". Thủ tướng Đức là nhà vật lý trước khi tham gia vào chính trường.

Biến thành biểu tượng cá nhân

Jochen Hoerisch, chuyên gia truyền thông tại Đại học Mannheim, nói với AFP: “Tôi tin rằng ban đầu bà Merkel làm động tác tay kim cương một cách vô thức. Nhưng khi công chúng chú ý, Thủ tướng đã sử dụng nó có ý thức như một thương hiệu".

Năm 2013 là thời điểm bà Merkel đang vận động cho nhiệm kỳ thứ ba. Quốc hội Đức lúc đó ra yêu cầu đổi mới cuộc bầu cử liên bang, và đảng của Merkel đã quyết định có một chiến dịch vô cùng cá nhân hóa.

Cử chỉ tay nổi tiếng trở thành thương hiệu của bà Angela Merkel - 3

Người dân Berlin trước tấm bảng thể hiện động tác tay của bà Angela Merkel. (Ảnh: Getty)

Trên tấm bảng quảng cáo rộng 70 mét, cao 20 mét dựng lên gần nhà ga trung tâm Berlin, hình ảnh khổng lồ đôi tay kim cương của Merkel xuất hiện - được tạo thành từ hơn 2.000 hình ảnh bàn tay, với khẩu hiệu "Tương lai tươi đẹp của nước Đức trong tầm tay" .

Đảng đối thủ SPD chỉ trích điều này là "giáo phái cá nhân sáo rỗng", trong khi đảng Greens than thở: "Chính trị mà là thế này thì chúng ta đã quá tuyệt vọng rồi".

Nhưng người phụ nữ có biệt danh trìu mến "mẹ của nước Đức" đã thắng cử vài tuần sau với kết  quả cách biệt. "Kim cương Merkel" được cho là trở thành một trong những cử chỉ tay nổi tiếng nhất thế giới, theo The Guardian.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp