• Zalo

Cụ bà 84 tuổi suýt chết vì miếng hạt sen trong bát cháo tổ yến

Sức khỏe Thứ Sáu, 08/06/2018 15:04:00 +07:00

Sau khi được người thân cho ăn tổ yến cùng với hạt sen, cụ bà 84 tuổi ho sặc sụa, khó thở phải nhập viện cấp cứu.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ vừa nội soi, gắp dị vật là mảnh hạt sen mắc nghẹn ở cổ họng của bệnh nhân 84 tuổi.

Trước đó, tối 7/6, khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận bệnh nhân Cao Thị G. (84 tuổi, ở quận Ô Môn, TP. Cần Thơ), trong tình trạng suy hô hấp có đặt nội khí quản.

Theo người nhà, bệnh nhân bị suy kiệt và không đi lại đã 6 tháng nay. Cùng ngày, bà G. đang được đút ăn cháo tổ yến và hạt sen, đột ngột lên cơn ho sặc sụa, khó thở nhiều và khò khè. Sau đó, bà G. không trả lời khi được lay gọi, gia đình đưa bà đi cấp cứu tại bệnh viện địa phương và được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ.

di-vat

 Hạt sen mắc trong đường thờ cụ bà 84 tuổi.

Tại đây, ê kíp trực cấp cứu đã khám, xác định bệnh nhân bị dị vật đường thở, tiến hành nội soi phế quản cấp cứu. Các bác sĩ soi thám sát phát hiện dị vật nằm ở phế quản thùy dưới bên phải, sau đó dùng rọ để bẫy và kéo dị vật ra khỏi phế quản. Sau khoảng 30 phút, dị vật được lấy ra là mảnh hạt sen.

Theo bác sĩ Hà Tấn Đức, êkíp can thiệp nội soi cấp cứu, sau khi lấy dị vật, tình trạng hô hấp của bệnh nhân đã cải thiện. Hiện tại, bệnh nhân tiếp xúc được, các dấu hiệu sinh tồn ổn định.

"Dị vật đường thở rất thường gặp ở trẻ em và người già, đặt biệt các trường hợp người già bệnh mạn tính nằm lâu ngày… Vì vậy, khi cho ăn nên tán nhuyễn thức ăn, để tư thế ngồi hoặc nằm đầu kê cao, không nên cho ăn tư thế nằm ngang, đầu thấp rất dễ rơi thức ăn vào đường thở gây nghẹt thở rất nguy hiểm", bác sĩ Đức khuyến cáo.

Video: Rùng mình cảnh gắp con gián chết thối rữa ra khỏi lỗ tai người phụ nữ

Thu Nga
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin