CSGT TP.HCM xử lý xe cũ nát: Nhiều chủ xe kể khổ, khóc mếu vì mất 'cần câu cơm'

Tin nhanh 24hThứ Tư, 01/12/2021 14:20:50 +07:00
(VTC News) -

Khi bị CSGT TP.HCM lập biên bản xử lý vi phạm xe cũ nát, xe tự chế, nhiều chủ xe kể khổ, năn nỉ xin bỏ qua.

Ngày 1/12, Đội CSGT Bình Triệu, thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) thực hiện chuyên đề  xử lý các phương tiện xe cơ giới 3 bánh và xe thô sơ 3 - 4 bánh lưu thông trên địa bàn TP.HCM.

Ghi nhận của PV VTC News, gần 1 giờ thực hiện chuyên đề tổ công tác đã lập biên bản, xử lý một số phương tiện xe máy cũ nát, xe tự chế, chở hàng cồng kềnh, xe không đảm bảo an toàn.

 

CSGT TP.HCM xử lý xe cũ nát:  Nhiều chủ xe kể khổ, khóc mếu vì mất 'cần câu cơm' - 1

Ông H. dùng xe ba gác vận chuyển hai cọc inox cồng kềnh gây nguy mất an toàn cho người và các phương tiện tham gia giao thông.

Trường hợp của ông T.M.H. (ngụ TP Thủ Đức) chở hai cọc inox cồng kềnh trên xe ba gác, di chuyển trên đường không đảm bảo an toàn giao thông, gây nguy hiểm cho người và phương tiện giao thông khác. Tuy nhiên, khi CSGT yêu cầu dừng xe để kiểm tra thì ông H. không xuất trình được bằng lái, đồng thời liên tục kể khổ.

Theo lời kể của ông H., ông là lao động chính của gia đình. Do không có nghề nghiệp ổn định, cộng với tuổi cao nên ông chạy xe ba gác để nuôi con nhỏ và vợ bệnh tật.

“Vẫn biết chở hàng cồng kềnh là vi phạm an toàn giao thông, gây nguy hiểm cho người khác nhưng vì cuộc sống khó khăn nên đành liều vận chuyển hàng cho khách để trang trải tiền trọ, tiền ăn và tiền học cho con cái. Chiếc xe ba gác này là phương tiện duy nhất nuôi sống cả gia đình tôi”, ông H. trình bày.

Đối với trường hợp của ông H. lực lượng CSGT lập biên bản vi phạm phạt 500.000 đồng vì chở hàng hoá vượt quá giới hạn quy định, đồng thời tạm giữ phương tiện.

CSGT TP.HCM xử lý xe cũ nát:  Nhiều chủ xe kể khổ, khóc mếu vì mất 'cần câu cơm' - 2

Lực lượng chức năng lập biên bản tạm giữ xe của ông H.

Tương tự, anh H.V.N. (ngụ tỉnh Bình Dương) khi bị CSGT yêu cầu dừng xe kiểm tra cũng không xuất trình được giấy tờ xe. Anh N. cho biết, do cuộc sống khó khăn chưa mua được xe mới nên đành sử dụng tạm xe cũ, tự chế thêm để chở rau củ từ chợ đầu mối về nhà bán.

Khi bị CSGT tháo phần xe tự chế ra, anh N. liên tục năn nỉ CSGT bỏ qua vi phạm. Tuy nhiên, lực lượng chức năng yêu cầu anh N. trở về nhà lấy giấy tờ mang đến đội CSGT để được giải quyết.

Theo một cán bộ CSGT, trường hợp của anh N. ngoài không xuất trình được giấy tờ liên quan đến xe, còn bị xử lý thêm các lỗi như kéo theo vật khác, xe không có biển số và không có gương chiếu hậu.

CSGT TP.HCM xử lý xe cũ nát:  Nhiều chủ xe kể khổ, khóc mếu vì mất 'cần câu cơm' - 3

Trước đó, từ ngày 15/3 đến 14/6, CSGT TP.HCM cũng tăng cường lực lượng ra quân xử lý người sử dụng xe cơ giới cũ nát, xe tự chế, xe cà tàng lưu thông trên đường. (Hình ảnh ghi nhận tháng 3/2021)

Theo CSGT Bình Triệu, trong đợt thực hiện chuyên đề, CSGT khi dừng xe sẽ yêu cầu người điều khiển phương tiện xuất trình giấy tờ liên quan đến xe và kiểm tra đèn tín hiệu, biển số, gương chiếu hậu…

Tuy nhiên, hầu hết các xe cũ nát được người dân sử dụng để chở hàng, vận chuyển rau củ đều không có giấy tờ đầy đủ, không đảm bảo an toàn và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Đối với những trường hợp này sẽ bị tịch thu xe, còn nếu chủ phương tiện xe cũ nát xuất trình đầy đủ giấy tờ thì vẫn bị phạt về lỗi kéo theo xe khác, vật khác quy định tại Nghị định 100.

KHUẤT NGUYÊN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !