Covid-19 hoành hành, bệnh viện ở Anh có thể hết bình oxy trong vài giờ

Thời sự quốc tếThứ Ba, 17/03/2020 18:03:37 +07:00
(VTC News) -

Bệnh viện tại Anh có thể hết bình oxy trong vài giờ nếu tình trạng lây nhiễm virus corona trở nên nghiêm trọng.

Video: Thủ tướng Anh Boris Johnson nói về các giải pháp chống Covid-19

Cảnh báo trên được nêu ra tại hội nghị trực tuyến của Hiệp hội các bác sĩ gây mê vào cuối tuần qua.

Theo đó, nếu tình hình đại dịch Covid-19 trở nên căng thẳng ở Anh, các bệnh viện sẽ không có đủ bình khí oxy.

Các nhà cung cấp bình khí oxy đã được yêu cầu tăng gấp 4 lần sản xuất để đáp ứng nhu cầu các bệnh viện. Lực lượng quân đội có thể được yêu cầu vận chuyển, cung cấp các thiết bị này đến bệnh viện.

Cảnh báo của các chuyên gia đến trong bối cảnh nước Anh đang chìm trong cuộc khủng hoảng trước sự tấn công của đại dịch Covid-19. 

Covid-19 hoành hành, bệnh viện ở Anh có thể hết bình oxy trong vài giờ  - 1

Anh đối mặt với cuộc khủng hoảng thiếu bình oxy tại các bệnh viện. (Ảnh: Shutteestock).

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock thừa nhận trên Sky News về việc thiếu máy thở oxy. “Chúng ta bắt đầu chống dịch Covid-19 với chỉ khoảng 5.000 máy thở oxy. Chúng ta cần nhiều lần hơn thế”, Bộ trưởng Y tế Anh cho biết.

Ông Matt Hancock cũng nói rằng, các bác sĩ từ các chuyên khoa khác sẽ được đào tạo cách sử dụng máy thở để hỗ trợ bệnh nhân, đối phó với sự tăng nhanh số ca nhiễm virus corona thời gian tới.

“Chúng tôi muốn huy động nhân viên y tế đã nghỉ hưu trở lại phục vụ. Đồng thời, đào tạo các bác sĩ chuyên làm những nhiệm vụ khác có thể sử dụng thiết bị máy thở oxy”, Bộ trưởng Y tế Anh nhấn mạnh.

Một chuyên gia tư vấn tại Bệnh viện Royal United ở Bath (hạt Somerset) cho biết: “Đây là khoảng thời gian đáng sợ. Nước Anh vẫn chưa đạt đến giai đoạn đỉnh dịch Covid-19 và sẽ rất khủng khiếp nếu điều đó xảy ra. Hệ thống chăm sóc sức khỏe sẽ bị tê liệt”.

Bác sĩ Jay Suntharalingam, chuyên gia về phổi tại bệnh viện tư nhân ở Bath nói thêm: “Cần phải xem đây là vấn đề cấp bách. Không có gì đảm bảo rằng bình oxy sẽ không hết trong vài giờ”.

Trong khi đó, chính phủ kêu gọi các nhà sản xuất phi y tế ở Anh như JCB, Rolls Royce, Honda và Dyson tham gia vào chế tạo máy thở oxy. Bên cạnh việc thiếu hụt bình oxy, các chuyên gia cũng cho rằng các cơ sở y tế tại Anh cũng đang phải đối mặt với việc hết thuốc an thần, gây mê và giảm đau.

Kông Anh(Nguồn: Daily Mail)
Bình luận
vtc.vn