• Zalo

Covid-19: Gần 1 triệu người nhiễm bệnh, nạn nhân nhỏ nhất mới 6 tuần tuổi

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 02/04/2020 12:16:00 +07:00
(VTC News) -

Covid-19 hoành hành trên thế giới suốt hơn 3 tháng qua, gây ra những thiệt hại nặng nề cho thế giới.

Số ca nhiễm virus corona sắp chạm mốc 1 triệu

Theo thống kế từ trang Worldometers, tính đến 11h00 ngày 2/4, thế giới ghi nhận 935.947 ca nhiễm virus corona chủng mới, trong đó 47.245 người thiệt mạng và 194.286 trường hợp khỏi bệnh. Các nước có số ca nhiễm nhiều lần lượt là Mỹ, Italy, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Đức… Italy là nước có số ca thiệt mạng cao nhất với 13.155 trường hợp.

Chính phủ các nước đã mở rộng các biện pháp nghiêm ngặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 như phong tỏa toàn quốc, thực hiện giãn cách xã hội, yêu cầu người dân ở nhà, cấm tụ họp, đóng các cửa hàng, nhà hàng…

Covid-19: Gần 1 triệu người nhiễm bệnh, nạn nhân nhỏ nhất mới 6 tuần tuổi - 1

Số ca nhiễm virus corona sắp chạm mốc 1 triệu. (Ảnh: Reuters)

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết con số này sẽ chạm mốc 1 triệu người "trong vài ngày tới”. "Tôi lo ngại sâu sắc về sự gia tăng nhanh chóng và lây lan trên phạm vi  toàn cầu của dịch bệnh”, ông Ghebreyesus nói.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: “Toàn bộ thế giới ngừng hoạt động. Thật đáng buồn".

Nạn nhân nhỏ tuổi nhất

Các trường hợp nhiễm bệnh ở Mỹ tăng vọt lên 215.215, trong đó có 5.110 người thiệt mạng vì virus ở nước này.

"Chúng tôi sẽ có một vài tuần, đặc biệt là vài ngày tới, sẽ rất khủng khiếp. Nhưng ngay cả trong những thời điểm thử thách nhất, người Mỹ không tuyệt vọng. Chúng tôi không được phép sợ hãi”, Tổng thống Trump cho biết.

Trong số các nạn nhân mới tại Mỹ, có một bé 6 tuần tuổi ở Connecticut. Đây được cho là nạn nhân nhỏ tuổi nhất thiệt mạng do virus corona chủng mới. "Kết quả xét nghiệm cho biết đứa bé đã bị nhiễm nCoV. Điều này thật là đau lòng”, Thống đốc bang Connecticut Ned Lamont cho hay.

Covid-19: Gần 1 triệu người nhiễm bệnh, nạn nhân nhỏ nhất mới 6 tuần tuổi - 2

Đứa bé 6 tuần tuổi là nạn nhân nhỏ tuổi nhất chết do virus corona chủng mới. (Ảnh minh hoạ)

Các nạn nhân của dịch Covid-19 chủ yếu là người cao tuổi nhưng một số trường hợp gần đây đã nhấn mạnh rằng căn bệnh này có thể xảy ra ngay cả những người trẻ tuổi. Trong số các nạn nhân nhỏ tuổi nhất chết vì Covid-19 có một bé 13 tuổi ở Pháp, một bé 12 tuổi ở Bỉ và Ismail Mohamed Abdullah, 13 tuổi ở Anh.

Cảnh báo về sự thiếu hụt lương thực

Biện pháp phong tỏa là thách thức đối với các nước đang phát triển. Những người nghèo trên thế giới sợ rằng, họ có thể mất hoàn toàn sinh kế do dịch Covid-19.

Cư dân của các thị trấn ở Nam Phi nói rằng họ không thể ở nhà. "Chúng tôi không có nhà vệ sinh,... chúng tôi không có nước, Vì vậy, bạn phải ra ngoài", Irene Tsetse, 55 tuổi, cư dân ở thị trấn Khayelitsha, cho biết.

Trong một tuyên bố chung, Tổ chức Lương thực thế giới, Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Thương mại thế giới cảnh báo việc mua sắm hoảng loạn xuất hiện ở một số nơi trên thế giới, có thể đe dọa nguồn cung cấp thực phẩm.

Video: Vũ Hán gần trở lại cuộc sống bình thường

"Dự trữ lương thực, thực phẩm có thể gây ra một làn sóng hạn chế xuất khẩu, tạo ra sự thiếu hụt trên thị trường toàn cầu", tuyên bố cho hay.

Liên minh nông nghiệp lớn nhất Italy - Coldiretti, cho biết có thêm nửa triệu người cần sự giúp đỡ để đủ ăn ở nước này. "Thông thường chúng tôi phục vụ 152.525 người. Nhưng hiện tại chúng tôi có thêm 70.000 yêu cầu", ông Roberto Tuorto, người điều hành một hiệp hội viện trợ thực phẩm cho biết.

Điều quan trọng là "đảm bảo rằng cuộc khủng hoảng kinh tế do virus gây ra không trở thành khủng hoảng an ninh", ông Roberto Tuorto cảnh báo.

Kông Anh (Nguồn: AFP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin