COVID-19: Australia cảnh báo nguy cơ làn sóng lây nhiễm thứ 2

Thế giớiThứ Sáu, 19/06/2020 13:14:00 +07:00
(VTC News) -

Xuất hiện bệnh nhân COVID-19 mới tham gia biểu tình tại thành phố Melbourne, làm dấy lên nguy cơ làn sóng lây nhiễm thứ 2 ở Australia.

Công tác chống dịch tại Australia đang đứng trước khó khăn khi nước này ghi nhận trường hợp người biểu tình thứ 3 dương tính với COVID-19 trong khi đó nhiều bang của Australia sẽ tiếp tục nới lỏng giãn cách xã hội từ tuần tới.

Trong một thông báo vào tối qua (18/6), Bộ Y tế bang Victoria đã xác nhận trường hợp người biểu tình thứ 3 dương tính với COVID-19. Hiện toàn bộ trung tâm thương mại nơi người này làm việc đã đóng cửa để vệ sinh phòng dịch, điều tra nguồn lây nhiễm và xét nghiệm COVID-19 đối với những người tiếp xúc với bệnh nhân.

COVID-19: Australia cảnh báo nguy cơ làn sóng lây nhiễm thứ 2 - 1

Bang Victoria sẽ cho phép các địa điểm ăn uống và giải trí đón tiếp 50 khách từ thứ Hai tới. (Ảnh: Getty Images)

Bộ trưởng Y tế Victoria, bà Jenny Mikakos cho biết, ca mắc mới là một thanh niên hơn 20 tuổi, là nhân viên bán lẻ của một cửa hàng thời trang và đã tham gia các cuộc biểu tình vừa qua tại thành phố Melbourne.

Tuy nhiên Bộ Y tế Victoria không chắc chắn về khả năng bệnh nhân này bị lây nhiễm khi tham gia biểu tình.

Việc ghi nhận người biểu tình thứ 3 nhiễm COVID-19 đã khiến các quan chức y tế thêm lo ngại khi Victoria có thêm 18 ca nhiễm mới vào ngày hôm qua, trong đó có 12 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong khi đó, theo thông báo mới nhất của chính quyền Victoria, bang này sẽ nới lỏng thêm các quy định giãn cách xã hội từ ngày 22/6. Theo đó, các nhà hàng, quán rượu, rạp chiếu phim và nhà hát… có thể mở cửa đón tối đa 50 khách tại cùng một thời điểm.

Theo Tiến sĩ Tony Bartone, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Australia, số ca lây nhiễm trong cộng đồng tại thời điểm này là đáng quan tâm. Tuy nhiên, số ca nhiễm mới tăng trong những ngày gần đây chưa đủ căn cứ để công bố đợt dịch thứ 2. Số ca mắc mới tăng cũng có thể là do tỷ lệ xét nghiệm tăng.

Tiến sĩ Bartone kêu gọi mọi người cảnh giác để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, đồng thời ông cũng cảnh báo tuần tới sẽ là giai đoạn quan trọng trong cuộc chiến ngăn chặn đợt dịch thứ 2 khi nhiều bang tại Australia tiếp tục dỡ bỏ nhiều biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

Việt Nga/VOV-Australia
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !