• Zalo

Thủ tướng Morrison hối hận bình luận về chế độ nô lệ ở Australia

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 12/06/2020 22:24:00 +07:00
(VTC News) -

Hứng chịu chỉ trích phớt lờ lịch sử lao động cưỡng bức của Australia, Thủ tướng Scott Morrison phải xin lỗi vì phát ngôn "không có chế độ nô lệ" ở nước này.

Tại cuộc họp báo hôm 12/6 ở Canberra, Thủ tướng Australia Scott cho biết: "Những bình luận của tôi không có ý xúc phạm. Nếu có, tôi vô cùng hối hận và xin lỗi vì điều đó". Ông Morrison cũng khẳng định bản thân luôn ủng hộ quyền của người bản địa nước này.

Theo Thủ tướng Morrison, bình luận "không có chế độ nô lệ" của ông chỉ đề cập cụ thể tới thực tế là thuộc địa đầu tiên của Australia- New South Wales, được thành lập mà không sử dụng rộng rãi lao động nô lệ.

"Đơn giản, tôi chỉ cố gắng đưa ra quan điểm rằng Australia có các vấn đề trong lịch sử. Chúng ta đã thừa nhận và cần phải giải quyết chúng", ông Morrison nhấn mạnh.

Thủ tướng Morrison hối hận bình luận về chế độ nô lệ ở Australia - 1

Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Ảnh: Getty Images)

Trước đó, ông Morrison đưa ra phát ngôn gây tranh cãi khi nhận xét về các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở Mỹ, cũng như toàn thế giới và kêu gọi dỡ các bức tượng của nhà thám hiểm người Anh James Cook, người đã tới Australia mở đường cho cuộc xâm lược thuộc địa của châu Âu.

Phong trào biểu tình “Black Lives Matter” phản đối cách hành xử của cảnh sát sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd hôm 25/5 bùng phát Mỹ và lan nhanh tới các thành phố ở Australia, đồng thời hướng sự chú ý đến vấn đề phân biệt đối xử với người bản địa.

Đáng chú ý, một số cuộc biểu tình không phép ở Australia đang được lên kế hoạch. Điều này khiến cho giới chức nước Australia lo ngại về làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới xuất hiện ở nước này.

Thủ tướng Scott Morrison cũng cho rằng các cuộc biểu tình cuối tuần ở Sydney, Melbourne và các thành phố khác đã thu hút hàng chục nghìn người tham gia, cản trở kế hoạch nới lỏng các hạn chế giãn cách xã hội ở nước này.

Kông Anh(Nguồn: CNN)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !