Công ty Sông Đà phải bàn giao phí bảo trì cho BQT tòa nhà Sông Đà Urban Tower

(VTC News) - UBND quận Hà Đông đã có văn bản chỉ đạo công ty Sông Đà phải thống nhất bàn giao lại phí bảo trì 2% cho BQT tòa nhà Sông Đà Urban Tower.

Liên quan đến việc "Chủ đầu tư Sông Đà Urban Tower bị tố có nhiều hành động trái pháp luật" mà VTC News đã phản ánh. Trong đó có việc, không bàn giao kinh phí bảo trì 2% cho Ban quản trị (BQT) tòa nhà Sông Đà Urban Tower (km 10, đường Trần Phú, Hà Đông).

Video: Người dân giăng biểu ngữ phản đối SDU cắt điện thang máy

Ông Trần Đại Thanh – GĐ Công ty TNHH MTV và kinh doanh dịch vụ SDU (công ty đang quản lý tòa nhà và là công ty 100% vốn của Công ty CP Đầu tư xây dựng và phát triển đô thị Sông Đà) cho biết, trong buổi họp chung cư thường niên, phía công ty Sông Đà (chủ đầu tư) đã trả lời người dân rằng sẽ trả phí bảo trì cho BQT trong quý 3 năm 2017. Nhưng, việc trả phí bảo trì bị chậm trễ vì lý do xuất phát từ phía BQT.

Ông Thanh đưa ra lý do, việc công ty Sông Đà chậm bàn giao phí bảo trì cho BQT tòa nhà là vì ông Đỗ Thái Sảng - Trưởng BQT tòa nhà đã gửi đơn kiện đi khắp nơi.

Đầu năm 2017, công ty SDU đã chuyển phí bảo trì cho BQT tòa nhà, tuy nhiên, BQT không nhận với lý do, trách nhiệm bàn giao phải thuộc chủ đầu tư là công ty Sông Đà, chứ không phải đơn vị quản lý vận hành tòa nhà.

Việc người dân phản ánh, nhiều hạng mục tòa nhà xuống cấp do không có phí bảo trì. Ông Thanh phân bua, tòa nhà Sông Đà Urban Tower trong các năm từ thời còn BQT lâm thời (thời điểm chưa có BQT chính thức) vẫn được bảo trì bình thường.

Trong đó, các hạng mục như thang máy, máy phát điện, điện nước vẫn được bảo trì và được CĐT thanh toán cho các nhà thầu từ quỹ bảo trì 2%. Khi thực hiện bảo trì các hạng mục của tòa nhà, CĐT đều ra kế hoạch và họp với BQT khi được chấp thuận mới thực hiện.

Về việc cư dân tòa nhà tố cáo công ty SDU cắt điện thang máy, khóa cửa thoát hiểm để khủng bố, đàn áp người dân hôm 5/9. Ông Thanh nói: “Tôi khẳng định không có việc cắt điện nước vào ngày 5/9, dẫn đến việc người dân bức xúc phản đối, nếu có lý do khách quan nào thì tôi không biết. Tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm trước luật pháp nếu có xảy ra chuyện đó.”

Cong ty Song Da phai ban giao phi bao tri cho BQT toa nha Song Da Urban Tower hinh anh 1

Người dân tụ tập phản đối công ty SDU tự ý cắt điện thang máy.

Ông Thanh quay ra chỉ trích BQT tòa nhà: “Tôi hiện vẫn đang giữ chức phụ Phó trưởng ban quản trị nhưng không hề biết về việc người dân phản đối cho đến ngày 5/9. Mặc dù nằm trong ban quan trị nhưng rất nhiều việc tôi không được mời họp, thông qua và không được tham gia ý kiến.”

Trong một diễn biến liên quan, ngày 6/9, UBND quận Hà Đông đã tổ chức hội nghị nghe báo cáo về công tác quản lý vận hành và tình hình an ninh trật tự tại tòa nhà hỗn hợp Sông Đà – Hà Đông.

Kết luận sau hội nghị, UBND quận Hà Đông đã chỉ đạo công ty Sông Đà phải bàn giao hồ sơ nhà chung cư và quyết toán kinh phí bảo trì 2% cho BQT tòa nhà trong tháng 9/2017 theo đúng quy định của Bộ Xây dựng.

Bên cạnh đó, BQT nhà chung cư hỗn hợp Sông Đà – Hà Đông đảm bảo các hoạt động bình thường của tòa nhà, yêu cầu các bên thống nhất giữ nguyên đơn vị đang quản lý vận hành tòa nhà là công ty SDU đến khi hội nghị nhà chung cư quyết định lựa chọn đơn vị quản lý vận hành.

Cong ty Song Da phai ban giao phi bao tri cho BQT toa nha Song Da Urban Tower hinh anh 2

Một mảng tường lớn bị bong tróc không được sửa chữa, khắc phục.

UBND quận Hà Đông cũng giao phường Văn Quán, Công an quận: Chỉ đạo các lực lượng chức năng, Công an phương Văn Quán đảm bảo an ninh trật tự tại tòa nhà và khu vực, kịp thời giải quyết các vướng mắc, phát sinh trong công tác quản lý khu nhà chung cư theo thẩm quyền; không để xảy ra việc căng băng rôn, biểu ngữ làm mất an ninh trật tự.

Ông Đỗ Thái Sảng – Trưởng BQT tòa nhà cho biết, phí bảo trì hiện nay rơi vào khoảng 350 triệu đồng/năm và suốt 7 năm qua số tiền này lên đến hàng tỷ đồng, vậy khoản phí bảo trì đi đâu?

Cong ty Song Da phai ban giao phi bao tri cho BQT toa nha Song Da Urban Tower hinh anh 3

Loang lổ những hạng mục xuống cấp, không được công ty Sông Đà quan tâm, sửa chữa.

BQT tòa nhà còn cho rằng, việc vận hành, quản lý của công ty SDU là hoàn toàn trái phép vì BQT không ký hợp đồng với công ty này. BQT đã yêu cầu SDU công khai các khoản thu, chi liên quan đến kinh phí vận hành, quản lý tòa nhà nhưng công ty cố tình không cung cấp. Đồng thời, vẫn tự ý thu phí dịch vụ, trông giữ xe, kinh doanh trái phép tại hai tầng hầm là tài sản chung của tòa nhà.

>>> Đọc thêm: Chủ đầu tư Sông Đà Urban Tower bị tố có nhiều hành động trái pháp luật

Đức Thuận
Bình luận