Công ty nữ đại gia "siêu đám cưới" thua kiện nông dân

Pháp luậtThứ Sáu, 16/03/2012 05:20:00 +07:00

(VTC News) - Trưa 16/3 TAND quận Ô Môn, TP Cần Thơ tuyên buộc Bianfishco của nữ doanh nhân Phạm Thị Diệu Hiền trả nợ mua cá và lãi suất trả chậm.

(VTC News) - Sau hai giờ nghị án, trưa 16/3 TAND quận Ô Môn, TP Cần Thơ tuyên buộc Bianfishco của nữ doanh nhân Phạm Thị Diệu Hiền trả nợ mua cá và lãi suất trả chậm.

Theo đơn khởi kiện của bà Phạm Thị Mai và ông Nguyễn Văn Liền ngụ quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ thì hơn nửa năm trước, hai nông dân này bán cho Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco) do bà Phạm Thị Diệu Hiền làm Tổng Giám đốc trên 1.100 tấn cá tra với tổng số tiền hơn 31 tỷ đồng.

Trong đó phần của ông Liền khoảng 10,7 tỷ đồng đã trả dứt nhưng Bianfishco phải có trách nhiệm trả cho ông trên 500 triệu đồng tiền lãi do trả chậm.

Luật sư đại diện cho Bianfishco trình bày về lãi suất 14%/năm nhưng không được chấp thuận. Ảnh: Diễm Hằng

Đối với bà Mai, sau khi đối chiếu công nợ vào tháng 1/2012, Bianfishco còn thiếu trên 16 tỷ đồng nhưng trả thêm hai lần nữa với 600 triệu đồng. Do nợ nần bủa vây nên bà Mai tiếp tục giữ nguyên đơn khởi kiện đòi tiền Bianfishco, buộc trả trên 15,6 tỷ đồng và lãi trả chậm trên 2 tỷ đồng theo lãi suất 1,75%/tháng.


Không đồng ý với lãi suất này, đại diện Bianfishco là luật sư Nguyễn Kỳ Việt ở Văn phòng Luật sư Việt Chương, TP Cần Thơ yêu cầu tòa án áp dụng lãi suất 14%/năm theo mức lãi suất quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Ông Việt còn đưa ra con số 1,2 tỷ đồng cho rằng sau khi trả dứt nợ Bianfishco còn đưa cho ông Liền số tiền này để ông Liền đưa cho bà Mai. Tuy nhiên, số tiền này không được HĐXX chấp thuận vì không có giấy tờ chứng minh.

Bà Mai từng khá giả nhưng bị nhiều doanh nghiệp trả chậm tiền cá, trong đó có Bianfishco nên cuộc sống giờ đây rất khó khăn. Ảnh: Diễm Hằng

Theo luật sư Nguyễn Trường Thành, Trưởng Văn phòng luật sư Vạn Lý (TP Cần Thơ) là đại diện hợp pháp cho bà Mai với ông Liền thì mức 1,75%/tháng là hợp lý và có lợi cho Bianfishco khi lãi suất vay vốn kinh doanh trong nhiều tháng nay rất cao, có lúc lên đến 20%/năm.


Thay mặt HĐXX, thẩm phán Nguyễn Phi Hùng chấp nhận lời đề nghị của hai nguyên đơn, buộc Bianfishco trả cho bà Mai trên 15,6 tỷ đồng tiền mua cá chưa trả với 2,09 tỷ đồng lãi trả chậm. Còn ông Liền số lãi Bianfishco phải trả cũng gần nửa tỷ đồng.


Diễm Hằng

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !