Công ty Nhật Nam lừa đảo thu gần 9.000 tỷ, không có dự án ở Hòa Bình, Bình Thuận

Bản tin 113Thứ Bảy, 30/09/2023 19:26:00 +07:00
(VTC News) -

Tại cơ quan điều tra, Vũ Thị Thúy khai Công ty Nhật Nam không có dự án bất động sản nào tại tỉnh Hòa Bình, Bình Thuận như quảng cáo.

Ngày 30/9, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Tô Ân Xô, Người phát ngôn Bộ Công an thông tin về vụ án xảy ra tại Cổ phần đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam (Công ty bất động sản Nhật Nam). 

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, quá trình điều tra xác định, từ năm 2020 đến 2022, Công ty Nhật Nam thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Công ty sử dụng khoảng 2.272 tỷ đồng để chi trả hoa hồng cho các cá nhân giới thiệu huy động vốn. Vũ Thị Thúy, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty bất động sản Nhật Nam chi sử dụng cá nhân khoảng 635 tỷ đồng... 

Trung tướng Tô Ân Xô trả lời tại họp báo.

Trung tướng Tô Ân Xô trả lời tại họp báo.

Hiện cơ quan điều tra đã làm rõ và ghi được lời khai của 111 bị hại, bước đầu xác định số tiền bị chiếm đoạt là hơn 138 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, Vũ Thị Thúy khai Công ty Nhật Nam chưa thu được lợi nhuận, công ty này không có dự án bất động sản nào tại tỉnh Hòa Bình, Bình Thuận như quảng cáo.

Về thủ đoạn đưa thông tin quảng cáo sai sự thật của Vũ Thị Thúy và Công ty Nhật Nam, năm 2019, Vũ Thị Thúy thành lập Công ty Nhật Nam nhưng Thúy không góp vốn cổ đông. Mục đích thành lập công ty của Thúy là để huy động vốn của các cá nhân.

Báo cáo tài chính của Công ty Nhật Nam từ năm 2019 đến 2021 đều thua lỗ. Vũ Thị Thúy tổ chức các buổi hội thảo thu hút số lượng lớn các cá nhân tham dự như: tổ chức 2 hội thảo lớn vào các ngày 13/3/2022 và ngày 2/7/2022 tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, thu hút 5.561 người tham dự.

Ngoài ra, Thúy mở 32 văn phòng đại diện tại Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thành trong cả nước để tổ chức quảng bá, huy động vốn. Tại các buổi hội thảo, Thúy sử dụng một số cá nhân có uy tín trong xã hội, có thời gian công tác trong ngành pháp luật để giới thiệu về việc công ty kinh doanh uy tín, trả gốc, lãi đầy đủ, cam kết không bị mất vốn... để người tham gia sẵn sàng đầu tư.

Qua vụ việc trên, Bộ Công an khuyến cáo nhà đầu tư hết sức tỉnh táo trước khi tham gia vào các dự án huy động vốn. 

Tổng Giám đốc Công ty bất động sản Nhật Nam Vũ Thị Thúy.

Tổng Giám đốc Công ty bất động sản Nhật Nam Vũ Thị Thúy.

Trước đó, ngày 8/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Vũ Thị Thúy (SN 1983), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư thương mại bất động sản Nhật Nam.

Trong các ngày 30-31/8, cơ quan điều tra ra các quyết định khởi tố vụ án, lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp và quyết định tạm giữ đối với Vũ Thị Thúy về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 74 Bộ luật Hình sự. 

Công an xác định, Vũ Thị Thúy đã đưa ra thông tin quảng cáo sai sự thật về các dự án, cam kết trả lãi suất từ 34-46% để người dân tin tưởng nộp tiền vào công ty dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh rồi lấy tiền của người sau trả lãi cho người trước.

Với thủ đoạn trên, Vũ Thị Thúy đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khoảng hơn 10.000 cá nhân với tổng số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng. 

Vũ Thị Thúy từng có 1 tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Minh Tuệ - Nguyễn Đức
Bình luận
vtc.vn