Cổng trường sập đè chết 3 học sinh: Bộ GD&ĐT yêu cầu xử lý nghiêm

Tin tức - Sự kiệnThứ Hai, 07/09/2020 19:49:28 +07:00
(VTC News) -

Tối 7/9, Bộ GD&ĐT có công văn khẩn yêu cầu Lào Cai báo cáo sự việc sập cổng trường ở phân hiệu Bản Phung, trường Tiểu học Khánh Yên Thượng (Văn Bàn).

Thông tin từ ông Phạm Hùng Anh, Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất (Bộ GD&ĐT), Bộ yêu cầu địa phương báo cáo sự việc, sớm có kết luận điều tra nguyên nhân vụ tai nạn thương tâm này và xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan nếu có.

“Cũng trong chiều nay, thông qua Sở GD&ĐT tỉnh Lào Cai, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi lời chia buồn tới gia đình các em học sinh bị nạn, đồng thời đề nghị ngành giáo dục Lào Cai thăm hỏi, chia buồn và hỗ trợ gia đình các em học sinh”, ông Hùng Anh cho hay.

Trao đổi thêm về việc đảm bảo an toàn cơ sở vật chất trường học, theo Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất, thời gian qua, do một số công trình trường học được xây dựng từ lâu, đã xuống cấp, hư hỏng nên dẫn đến một số sự việc như sập nền nhà vệ sinh, sập sàn của phòng học, sập lan can…

Để đảm bảo an toàn, Bộ GD&ĐT có công văn về việc cải tạo và bảo trì cơ sở vật chất trường học đảm bảo an toàn cho học sinh và nhiều văn bản, hướng dẫn khác liên quan đến đảm bảo an toàn trường học.

Qua sự việc tại Lào Cai, Bộ GD&ĐT đề nghị các địa phương triển khai nghiêm túc các quy định, hướng dẫn về đảm bảo an toàn cơ sở vật chất trường học; tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá lại chất lượng xây dựng các trường học; kiểm tra việc cải tạo các công trình trường học đã xuống cấp.

Đặc biệt, kiên quyết không đưa vào sử dụng các công trình trường, lớp học đã hết niên hạn sử dụng, không đảm bảo an toàn theo quy định khi chưa được cải cạo, sửa chữa, nâng cấp.

Cổng trường sập đè chết 3 học sinh: Bộ GD&ĐT yêu cầu xử lý nghiêm - 1

 (Ảnh TTXVN)

Khoảng 13h15 ngày 7/9, cổng vào phân hiệu Bản Phung, thuộc trường Tiểu học Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn bị sập, đè chết ba học sinh mầm non và tiểu học.

Trong ba học sinh có một cháu mầm non 4 tuổi, hai cháu lớp 1. Hai cháu lớp 1 đến trường học buổi chiều, bắt đầu lúc 14h. Khi chưa đến giờ vào học, không may cổng trường sập, đè lên ba cháu. Cả ba tử vong tại chỗ.

Theo đại diện Phòng GD&ĐT huyện Văn Bàn, cổng trường Tiểu học Khánh Yên Thượng làm bằng sắt, cao khoảng 2 mét, có chắn song. Thời điểm xảy ra tai nạn trời không mưa. Nhưng từ đêm qua đến trưa 7/9, địa bàn mưa lớn do ảnh hưởng của rãnh áp thấp và hội tụ gió trên cao.

Ngay sau khi nhận được thông tin, ông Hoàng Quốc Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã cùng các cơ quan chức năng có mặt tại hiện trường, động viên, thăm hỏi gia đình các cháu học sinh tử vong và bị thương và hỗ trợ ban đầu.

Hiện nguyên nhân ban đầu được xác định là khi học sinh tiểu học và mầm non đến trường học buổi chiều, trong lúc chờ vào lớp, một số học sinh rủ nhau chơi trò đu cánh cổng. Tuy nhiên, do đông học sinh đu bám, nên trụ cổng và cánh cổng bị đổ sập, đè lên người 6 học sinh, khiến 3 em thiệt mạng (2 học sinh tiểu học, 1 trẻ học mầm non) và 3 học sinh bị thương.

Minh Tuệ- Minh Khôi

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn