Công nghệ xét nghiệm mới chặn lây nhiễm HIV, viêm gan

(VTC News) – GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học-truyền máu TW cho biết, với công nghệ mới trong xét nghiệm sẽ giúp ngăn chặn nhiễm virus HIV, viêm gan B, viêm gan C.

Nhu cầu máu từ các bệnh nhân mắc bệnh về máu, tai nạn giao thông đang rất cao. Nguồn máu hiến ngày càng được nâng  cao về số lượng và chất lượng từ những hoạt động thiện nguyện Chủ nhật đỏ do BV  Huyết học truyền máu TW phối hợp phát động.
 

 


Các đơn vị máu này phải được xét nghiệm, lọc tách xác định là máu 'sạch' trước khi được đưa vào ngân hàng máu để truyền cho bệnh nhân có nhu cầu.

Năm 2015, cả nước tiếp nhận được 1.160.726 đơn vị máu toàn phần và khối tiểu cầu gạn tách từ một người hiến.

Trong đó, ngoài việc xét nghiệm sàng lọc cho 100% đơn vị máu bằng kỹ thuật huyết thanh học phát hiện nhiễm vi rút HBV, HCV, HIV, giang mai, sốt rét… bệnh viện bước đầu thực hiện xét nghiệm sàng lọc bằng kỹ thuật NAT cho 417.893 mẫu máu (đạt 36% tổng số máu tiếp nhận và sử dụng).

Đáng lưu ý, trong số những mẫu máu xét nghiệm đã phát hiện được 442 mẫu máu nhiễm bệnh. Ước tính xét nghiệm NAT có thể phát hiện được mẫu nhiễm HBV là 1/1.184 mẫu, HCV là 1/37.990 mẫu, với HIV là 1/83.579 mẫu đã có xét nghiệm huyết thanh học âm tính trước đó.

BS Phạm Tuấn Dương, Phó viện trưởng viện Huyết học Truyền máu TW cho biết, kỹ thuật xét nghiệm NAT (kỹ thuật sinh học phân tử) giúp phát hiện trực tiếp các DNA hoặc RNA của vi rút thông qua nhân bản đoạn gen đặc hiệu của vi rút.

Việc này làm tăng lên nhiều lần và sau đó xác định chính xác vi rút đã nhiễm, rút ngắn thời gian cửa sổ của phát hiện vi rút lây nhiễm và cho kết quả có độ nhạy cao.
Những thiết bị xét nghiệm này sẽ giúp phát hiện sớm vi rút HIV, viêm gan B, viêm gan C trong máu.

Những thiết bị xét nghiệm này sẽ giúp phát hiện sớm vi rút HIV, viêm gan B, viêm gan C trong máu.


GS Trí tự tin chia sẻ về việc ứng dụng thành công công nghệ xét nghiệm này, thời điểm xét nghiệm NAT có thể phát hiện vi rút HIV rút ngắn 10 ngày, với HBV sớm hơn 25 ngày, với HCV sớm hơn 60 ngày so với kỹ thuật xét nghiệm huyết thanh học.

Như vậy, nếu một người nào đó có nguy cơ bị phơi nhiễm vi rút HIV, sẽ không phải đợi đến 2 tháng mới xác định nhiễm vi rút hay không. Sau khi xét nghiệm, chỉ cần khoảng 30 ngày cũng có thể biết kết quả.

Kỹ thuật NAT được thực hiện trên máy xét nghiệm sinh học phân tử hoàn toàn tự động sàng lọc vi rút viêm gan B (HBV), viêm gan C (HCV), HIV cho độ chính xác, độ nhạy cao, đem hiệu quả rõ rệt trong việc rút ngắn thời gian cửa sổ phát hiện các vi rút. Kỹ thuật này góp phần mở ra kỷ nguyên mới bảo đảm an toàn truyền máu, cung cấp nguồn máu an toàn, kịp thời.

Hữu BằngLoading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.