Công bố quyết định sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long
  • Zalo

Công bố quyết định sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long

Chính trị Chủ Nhật, 12/01/2020 22:45:00 +07:00
(VTC News) -

Quảng Ninh vừa công bố quyết định sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long.

Tối 12/1, tại Quảng Ninh diễn ra Lễ kỷ niệm 20 năm vịnh Hạ Long được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới (lần thứ 2).

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định:

“20 năm không phải thời gian quá dài, nhưng cũng đủ để cho chúng ta nhìn nhận và đánh giá một cách khách quan, toàn diện về công cuộc bảo tồn, phát huy giá trị Di sản vịnh Hạ Long.

Bên cạnh những giá trị tự nhiên của di sản vịnh Hạ Long được bảo tồn tuyệt đối, những điểm tham quan du lịch có diện mạo mới, nhiều sản phẩm du lịch độc đáo được hình thành, hấp dẫn và thu hút du khách, hoạt động du lịch mang tính chuyên nghiệp hơn”.

Công bố quyết định sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long - 1

Chương trình văn nghệ với sự tham gia của các ca sĩ nổi tiếng là những người con của Quảng Ninh cùng hơn 550 diễn viên quần chúng gồm người dân TP Hạ Long mới và các sinh viên Đại học Hạ Long.

Cũng theo ông Thắng, để bảo tồn, phát huy giá trị của vịnh Hạ Long, việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long là quyết định có tính lịch sử và đột phá. Việc mở rộng địa giới TP Hạ Long nhằm tăng cường khả năng liên kết vùng, phù hợp với yêu cầu tăng trưởng xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo ông Thắng, việc bảo tồn và phát huy giá trị vịnh Hạ Long sẽ được tính toán hiệu quả hơn khi đặt trong sự phát triển với các ngành, lĩnh vực liên quan.

Công bố quyết định sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long - 2

Trong chương trình nghệ thuật, với chương Sắc màu hội tụ mượn ý tưởng Truyền thuyết Âu Cơ và Lạc Long Quân để nói về ý nghĩa việc nhập Hoành Bồ - một huyện miền núi vào với TP biển Hạ Long cũng giống như sự hội tụ của những con người theo mẹ Âu Cơ lên non với những người con theo cha Lạc Long Quân xuống biển.

Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ninh cũng được diễn ra tối qua. 

Sau khi trao quyết định cho lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và TP Hạ Long, ông Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội chúc mừng tỉnh Quảng Ninh.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ tin tưởng, đây sẽ là điều kiện thuận lợi để tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển.

Thành phố Hạ Long sẽ không còn bị giới hạn về địa giới hành chính. Điều đó sẽ giúp cho thành phố và tỉnh Quảng Ninh làm tốt hơn nữa công tác bảo tồn và phát huy giá trị Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế - xã hội, đưa TP Hạ Long xứng tầm là thành phố du lịch biển văn minh, thân thiện, đô thị xanh, phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu với hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật - xã hội đồng bộ, hiện đại.

Ông Uông Chu Lưu cũng nhấn mạnh, đến nay, sau 20 năm tính từ khi vịnh Hạ Long được Tổ chức UNESCO vinh danh là Di sản thế giới lần thứ hai về giá trị địa chất - địa mạo vào năm 2000, vịnh Hạ Long trở thành thương hiệu của du lịch Quảng Ninh. Đây là niềm tự hào của nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh nói riêng, của cả nước nói chung và là điểm đến được lựa chọn hàng đầu của du khách trong nước và quốc tế.

Công bố quyết định sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long - 3

Huyện Hoành Bồ chính thức sáp nhập vào TP Hạ Long.

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng ninh cho biết, việc sáp nhập huyện Hoành Bồ vào thành phố Hạ Long theo Nghị quyết số 837/NQ-UBTVQH14 ngày 17/12/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là sự kiện lịch sử, có ý nghĩa chiến lược lâu dài đối với sự phát triển của TP Hạ long và của tỉnh Quảng Ninh.

Từ nay chúng ta có một TP Hạ Long mới trực thuộc tỉnh không những có quy mô diện tích tự nhiên và số đơn vị hành chính trực thuộc lớn nhất cả nước, mà còn sở hữu những nguồn tài nguyên thiên nhiên “có một, không hai”, tỷ lệ mặt nước, cây xanh và giá trị của sự khác biệt gắn với thương hiệu nổi tiếng vịnh Hạ Long, đa dạng sinh học, bản sắc văn hóa đặc sắc.

TP Hạ Long mang trong mình một tầm vóc mới, mở ra vận hội, thời cơ mới để thu hút tối đa mọi nguồn lực, phát triển đột phá, nhanh, bền vững, nâng tầm vị thế trong giai đoạn mới”, ông Ký phát biểu.

Minh Khang - Nguyễn Huệ
Bạn có cảm nghĩ gì về "Công bố quyết định sáp nhập huyện Hoành Bồ vào TP Hạ Long" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin