• Zalo

Công an Hà Nội cảnh báo thủ đoạn giả danh toà án lừa đảo qua điện thoại

An ninh hình sựChủ Nhật, 11/07/2021 09:27:08 +07:00
(VTC News) -

Công an TP Hà Nội cảnh báo người dân nâng cao cảnh giác với những kẻ lừa đảo bằng thủ đoạn giả danh công an, tòa án gọi điện đến số điện thoại cá nhân để đe dọa.

Ngày 11/7, Công an TP Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, đơn vị này nhận được nhiều thông tin phản ánh của người dân về việc bị một số người gọi điện thoại tự xưng nhân viên bưu điện, điều tra viên, cán bộ công an, VKS hoặc tòa án đe dọa để chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, người dân nhận được các thông báo giả từ những kẻ lừa đảo về việc đang nợ tiền cước điện thoại, có bưu phẩm gửi ở các bưu điện lâu ngày không đến nhận, thiếu nợ tiền ngân hàng do người khác lấy CMND, CCCD đăng ký mở tài khoản ngân hàng hoặc liên quan đến các vụ án đang điều tra như buôn bán ma túy, rửa tiền xuyên quốc gia và có lệnh bắt của cơ quan công an, tòa án, VKS, yêu cầu kê khai tài sản, số tiền hiện có trong các tài khoản ngân hàng.

Sau đó, những kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu người bị hại phải nghe điện thoại, liên tục nói chuyện với nhiều người tự xưng là điều tra viên, cán bộ công an, VKS, tòa án và không được kể cho người khác việc đang làm với cơ quan pháp luật.

Công an Hà Nội cảnh báo thủ đoạn giả danh toà án lừa đảo qua điện thoại - 1

Công an Hà Nội cảnh báo người dân đề phòng các thủ đoạn lừa đảo qua gọi điện thoại. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Thậm chí, để tạo sự tin tưởng cho bị hại, những kẻ lừa đảo sử dụng phần mềm công nghệ để giả mạo số gọi đến là số điện thoại của Công an TP Hà Nội hoặc các cơ quan của Nhà nước.

Sau đó, chúng dùng lời lẽ đe dọa rồi yêu cầu bị hại chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng với lý do xác minh nguồn tiền, phục vụ điều tra và chiếm đoạt.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo, đây là thủ đoạn lừa đảo, người dân cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè các thủ đoạn trên, tránh "mắc bẫy" của những kẻ lừa đảo.

"Để làm việc với người dân, cơ quan công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua công an địa phương và tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất", Công an Hà Nội cho hay.

Quang Tuyền
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp