Con ung thư khóc không cho đưa xác bố vào quan tài

Sức khỏeThứ Năm, 07/11/2013 06:28:00 +07:00

(VTC News) – Cháu bé ung thư máu mới 3 tuổi khóc ngằn ngặt trước thi thể bố, cháu giữ chặt tay không cho người nhà đưa xác bố vào quan tài.

(VTC News) – Cháu bé ung thư máu mới 3 tuổi khóc ngằn ngặt trước thi thể bố, cháu giữ chặt tay không cho người nhà đưa xác bố vào quan tài.


Con ung thư, bố đột tử, mẹ mang bầu

Đó là hoàn cảnh của cháu Giáp Văn Huy (sinh năm 2010, quê ở xóm Hào Phú, Lục Nam, Bắc Giang) đang được điều trị ung thư ở phòng 607, khoa Bệnh máu trẻ em, viện Huyết học và Truyền máu TW.

ung thư máu
Nếu không có cái đầu trọc và kim nhựa truyền máu ở tay, chắc không ai nghĩ cháu bị ung thư máu.
Đến khoa này, các bác sỹ, điều dưỡng và những người đi chăm bệnh nhi không khỏi xót xa cho hoàn cảnh thằng cu Huy.

Bác sỹ Trần  Thu Thủy điều trị cho Huy kể: “Gia cảnh nhà cháu Huy đáng thương lắm chị à. Tuần trước, bố cháu mới mất. Bà nội thì già yếu, ở quê lại có bà bác mù nữa. Mẹ cháu Huy bụng mang dạ chửa. Người  thiếu máu nên xanh rớt”.

Cô điều dưỡng bên cạnh nghe kể về cháu Huy thương tình nói: “Hôm trước, em vừa cho cháu 1 cái bánh. Nó không ăn mà bảo rằng mang bánh về để cúng bố. Khổ thân thế…”.

Sau những câu chuyện buồn ấy, tôi bước vào phòng điều trị tìm cháu, thằng cu ấy trông khá bụ bẫm. Nếu không có cái đầu trọc lốc và cái kim nhựa luồn ở tay, có lẽ cháu sẽ như bao đứa trẻ khác.

Cu Huy thấy người lạ chẳng nói gì, mắt chỉ he hé nhìn và lặng lẽ. Nó đứng cạnh, hóng chuyện mẹ nó tâm sự.

Chị Phạm Thị Sinh mẹ cháu cho biết: Năm 2008, chị lấy chồng, năm sau thì sinh được 1 cháu gái đầu lòng. Năm 2010, gia đình lại vui mừng đón chờ tiếp đứa cháu trai chính là bé Giáp Văn Huy.

“Thằng cu chào đời, bố nó vui mừng khôn xiết. Bố Huy lúc đó vừa tròn 40 tuổi. Bố nó chiều lắm, 2 bố con rất hợp nhau, suốt ngày tíu tít. Ai ngờ giờ lại thế này…”, người mẹ xót xa.

Thằng cu Huy lũn cũn cứ thế lớn dần. Nhưng rồi điều không may lại xảy ra với gia đình chị Sinh. Tháng 2/2012, Huy sốt liên miên, bụng to, trướng.  Đi khám ở tuyến dưới, bác sỹ bảo Huy bị gan to, lá lách to và chuyển lên viện Nhi. Bác sỹ ở viện Nhi TW xác định cháu bị bệnh về máu nên chuyển cháu sang viện Huyết học và Truyền máu TW.

Và kết quả là, cháu bị ung thư máu Lơ xê mi thể L2.

“Cháu nhà em đã điều trị được 4 đợt rồi. Sau mỗi đợt điều trị lại được về nhà 3 tuần. Nhưng có những lần, về chưa được thời gian như vậy, cháu lại sốt và phải ra Hà Nội điều trị.

Lần đầu, 2 vợ chồng em cùng ra chăm cháu. Nhưng những đợt sau, mẹ cháu chăm, bố cháu còn ở nhà với đứa lớn, rồi ở nhà kiếm tiền nuôi gia đình”, chị Sinh nói.

Bố cháu làm ruộng, và làm thợ xây những  lúc nông nhàn. Tưởng sẽ có chỗ nương tựa, ai ngờ…

50 triệu đồng đè nặng vai

ung thư máu
Bố Huy mới mất, mẹ thì sắp sinh em bé, ai sẽ là người trông cháu trong những đợt điều trị tiếp theo đây?
Người phụ nữ gầy gò tay vân vê hộp xốp đựng cơm, đôi mắt rơm rớm lệ. Chị nghẹn lại khi nghĩ về chồng mình.

“Em không ngờ anh ấy ra đi sớm vậy, giờ em biết dựa vào ai? Em và cháu vừa về làm ma cho bố nó. Thứ 3 tuần trước, bố cháu đột ngột ra đi. Em nghe kể, tối đó, bố nó và con lớn vẫn còn nằm xem ti vi, vậy mà đêm, bố nó đứt mạch máu não mà mất...”

Chị Sinh kể: Khi cháu nó khóc, em hay dỗ nó là bố sẽ ra đón 2 mẹ con. Cháu nó bảo: Bố chết rồi, chôn rồi. Hôm bố nó mất, nó khóc lắm, cứ lôi tay gọi bố, không cho người ta đưa bố nó vào quan tài.

Nhìn xuống bụng bầu, chỉ còn 2 tháng nữa là sinh. Chị Sinh như thấy bất lực, muốn buông trôi tất cả. Đứa lớn, Sinh tạm gửi sang nhờ bà ngoại trông giúp.  “Tháng 12 này, em sinh cháu, không biết ai sẽ chăm nom cháu Huy mỗi lúc cháu phải đi viện đây? Đợt điều trị thứ 5 tiếp theo, không biết có nhờ được chú nó? Và nó có theo chú ấy hay không?”, bà mẹ băn khoăn, lo lắng.

 

Hôm bố nó mất, nó khóc lắm, cứ lôi tay gọi bố, không cho người ta đưa bố nó vào quan tài.

Mẹ cháu Huy
 
Câu chuyện đang liền mạch, thằng cu Huy, tay chân ngứa ngáy với những nốt phồng rộp đã lặn, mũi thì thò lò lại gần mẹ nó lôi tay đòi ăn.

Người mẹ ấy lại gạt nước mắt lấy suất cơm 20 ngàn đồng cho con ăn tạm, còn đâu, tí mẹ lại ăn. Nhưng thằng cu nó tủi, nó dỗi không chịu ăn. Mẹ dỗ mãi cũng không chịu.

Mẹ nó mệt mỏi, mắt chớp chớp kể tiếp câu chuyện: “Bà nội nhà em già yếu ngoài 70 tuổi, bà bác lại mù. Hai người ở với vợ chồng em. Giờ không biết phải làm sao?

Em đã vay 50 triệu đồng để chạy chữa cho cháu. Trong đó vay 20 triệu đồng theo diện hộ nghèo. Vay ngoài 10 triệu đồng với tiền lãi 200 ngàn đồng/tháng. Em vay thêm của thím nó 20 triệu đồng nữa. Không biết bao giờ trả được.

Giờ em chả có đầu óc đâu nghĩ ra  việc gì nữa. Tiền thì vay chỗ nọ, trả chỗ kia. Còn bệnh của cháu, bác sỹ bảo chữa trị để kéo dài cuộc sống. Thương con nên em cho con đi chữa”.

Bà Thảo, mẹ một bệnh nhi cùng phòng cũng không khỏi xót xa cho người phụ nữ này. Bà buồn rầu nói: “Nghĩ mà thương cho nó, bụng thì to, chồng mất rồi. Con ốm mà cứ phải bế bồng con. Cô ấy cứ ngồi khóc suốt. Mọi người trong phòng phải động viên”.

Còn bác sỹ Trần Thu Thủy cho biết: Cháu Giáp Văn Huy bị ung thư máu Lơ xê mi cấp thể L2. Triệu chứng thiếu máu, xuất huyết da, sốt, sút cân, nổi hạch. Cháu Huy hay sốt, viêm phổi nên phải truyền kháng sinh liên tục.

Tháng 2/2012, cháu được điều trị đợt 1 đến nay  đã 4 đợt điều trị tấn công. Hiện, bệnh đã tương đối ổn định.

Cháu sẽ được điều trị thêm 1 đợt nữa rồi tiến hành điều trị duy trì 2 năm. Huy phải truyền máu và tiểu cầu nhiều vì tủy không tốt. Vì cháu dưới 6 tuổi nên được nhà nước chi trả chi phí điều trị. Gia đình chủ yếu mất tiền ăn cùng 1 số thuốc mà viện không có, khoảng 3 triệu đồng/đợt điều trị.

Quý độc giả, quý ân nhân có lòng hảo tâm, xin giúp đỡ hoàn cảnh trên và gửi về Báo điện tử VTC News
Số TK: 0021.0002.48991, Ngân hàng Vietcombank – Chi nhánh Hà Nội.

Xin đề rõ: Đóng góp giúp bệnh nhân Giáp Văn Huy. Toàn bộ số tiền ủng hộ sẽ được chúng tôi chuyển đến bệnh nhân.

Nguyễn Tâm

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !