Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Con đường tỷ phú: Jack Dorsey và câu chuyện Twitter

(VTC News) - Jack Dorsey làm cho người khác hiểu quyền lực của 140 ký tự, Twitter hiện là mạng xã hội nổi tiếng nhất sau Facebook và trị giá tới 7 tỷ USD.

» Con đường tỷ phú: Chân dung nhà sáng lập Skype
» Lady Gaga vượt mốc 20 triệu người quan tâm trên Twitter

» Tỷ phú truyền thông gia nhập Twitter

» Twitter bị tố tiếp tay cho khủng bố

» Lady Gaga chơi trội trên Facebook và Twitter

» Hoàng tử Ả Rập đầu tư mạnh vào Twitter

» Google Realtime bị Twitter vô hiệu hóa

» Obama bổ nhiệm CEO của Twitter vào ban cố vấn

» Taliban cập nhật tình hình hoạt động qua… Twitter

Nhà đồng sáng lập Twitter - Jack Dorsey được vinh danh là một trong số 35 nhà sáng tạo hàng đầu thế giới ở độ tuổi dưới 35. Kỹ sư phần mềm Jack Dorsey sinh ngày 19/11/1976 tại Missouri (Mỹ). Anh làm quen với máy tính từ nhỏ và năm 13 tuổi đã có mơ ước biến chiếc máy tính thành trạm phát đi thông tin dẫn đường. Một số phần mềm đầu tiên do anh lập ra trên mã nguồn mở đã được nhiều hãng taxi đưa vào sử dụng.

Khởi nghiệp từ thời sinh viên

Cậu bé Dorsey đã gắn bó suốt cả tuổi niên thiếu với người thân trong gia đình tại quê hương. Học hết phổ thông, Dorsey học tiếp lên Đại học Missouri vào chuyên ngành máy tính.

Sau năm thứ nhất đại học, chàng sinh viên Dorsey bắt đầu cảm thấy cuộc sống quá đơn giản với anh và muốn khẳng định mình ở một môi trường mới. Anh quyết định chuyển đến Đại học New York và ý tưởng về hệ thống chia sẻ tin nhắn ngắn ra đời từ đây.
Dorsey mở một công ty cung cấp dịch vụ thông tin giao thông cho các hãng taxi và dịch vụ khẩn cấp để có nguồn thu nhập nuôi dưỡng dự án lớn hơn.

Nhà sáng lập Jack Dorsey
Trong lúc điều hành hệ thống, Dorsey chỉ có thể hướng dẫn đường trong đô thị bằng gửi tin nhắn đến khách hàng sử dụng dịch vụ. Sự hạn chế đó đã giúp anh nhận ra nhu cầu của bạn bè muốn cho nhau biết họ đang ở đâu và làm gì chỉ qua một tin nhắn gửi lên và cả nhóm cùng đọc được. "Nếu ở công viên trung tâm, tôi có thể chia sẻ suy nghĩ trong thời gian thực bằng cách sử dụng một thiết bị di động. Nhưng đó là ý tưởng chưa hợp thời vào năm 2000", Dorsey nói về ý tưởng của mình.

Cải cách hệ thống gửi tin nhắn

Nung nấu ý định về một mạng blog viết tin ngắn cuối cùng đã ra đời năm 2006. Ý tưởng độc đáo với khả năng không chỉ thay đổi cách mọi người chia sẻ thông tin mà nó thay đổi cách thức con người tạo ra và đọc tin nhắn. Dorsey làm việc cật lực quên ăn quên ngủ trong 2 tuần để triển khai ý tưởng xây dựng một nguyên mẫu của Twitter hiện nay.
Bản phác thảo Twitter do Jack Dorsey thiết kế (Ảnh: Wikipedia) 

Nó thu hút nhiều người sử dụng tại Odeo ở giai đoạn bùng nổ điện thoại thông minh và nhận được tiền đầu tư của Evan Williams, người đã rời khỏi Google sau khi thoái lui dự án Blogger. Không công bố khoản đầu tư trị giá bao nhiêu nhưng Evan Williams đã chuyển hết số vốn tiết kiệm để mua cổ phần.


Sử dụng Twitter cho hội nghị 
Nhà sáng lập Jack Dorsey mô tả về Twitter trong 3 từ ngắn gọn là "công cộng, thời gian thực và đơn giản". Chỉ với 140 ký tự một lần gửi tin nhưng Twitter đã tác động đáng kể lĩnh vực tài chính và kinh doanh.

NASA sử dụng Twitter gửi thông tin về chuyến du hành 
Nhờ tính năng người dùng vừa là kênh tiếp nhận thông tin vừa tạo ra thông tin của Twitter đã được ứng dụng để triển khai các chiến dịch tiếp thị kinh doanh và thu về lợi nhuận từ dịch vụ quảng cáo. Lợi nhuận từ quảng cáo của Twitter năm 2010 lên tới 50 triệu USD, theo hãng nghiên cứu eMarketer. Mới đây, Twitter đã nhận được khoản đầu tư trị giá 3,7 tỷ USD và trở thành công ty dịch vụ web non trẻ nhất có các nhà đầu tư tư nhân đặt nhiều tỷ đô la vào hoạt động.

Jack Dorsey giới thiệu thiết bị thanh toán thẻ Square trên nền tảng di động

Dorsey cũng bắt đầu một nền tảng mới hệ thống thanh toán thẻ tín dụng trên thiết bị di động Square do chính anh làm chủ tịch công ty. Tên gọi đã mô tả thiết bị này là một hình vuông nhỏ có khả năng gắn với các thiết bị như iPad, iPhone hoặc máy tính xách tay. Nhờ đầu đọc thẻ mini cho phép người quẹt thẻ của họ lựa chọn một số tiền cần giao dịch và sau đó xác nhận thanh toán. Anh cũng tiết lộ về kế hoạch triển khai dịch vụ Square vào thị trường thanh toán thẻ các nước châu Á.- Twitter ra đời tháng 3/2006 nhưng đến tháng 7/2006 mới đưa lên mạng toàn cầu

- Năm 2007 Twitter được lựa chọn làm phương tiện thông tin hội nghị. Các thông điệp được hiển thị trên màn hình 60 inh. Sự kiện này làm tăng số các tin được gửi từ 20.000 lên 60.000 tin một ngày

- Có 600 nhân viên làm việc tại Twitter và lợi nhuận đạt 140 triệu USD năm 2010

- Ngày 22/01/2010 phi hành gia Creamer trên trạm vũ trụ quốc tế ISS sử dụng Twitter để gửi tin nhắn về trái đất

- Năm 2011 đã có 300 triệu người đăng ký sử dụng. Theo Wall Street Journal, trị giá của Twitter trong năm 2011 là 7 tỷ USD.

Vũ Anh Tú

» Con đường tỷ phú: Chân dung nhà sáng lập Skype
» Lady Gaga vượt mốc 20 triệu người quan tâm trên Twitter

» Tỷ phú truyền thông gia nhập Twitter

» Twitter bị tố tiếp tay cho khủng bố

» Lady Gaga chơi trội trên Facebook và Twitter

» Hoàng tử Ả Rập đầu tư mạnh vào Twitter

» Google Realtime bị Twitter vô hiệu hóa

» Obama bổ nhiệm CEO của Twitter vào ban cố vấn

» Taliban cập nhật tình hình hoạt động qua… Twitter

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN