• Zalo

Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ lên án hành vi đe doạ của Trung Quốc ở Biển Đông

Thế giớiThứ Ba, 20/08/2019 21:00:00 +07:00

Washington sẽ sát cánh cùng các bên chống lại hành vi cưỡng ép và chiến thuật bắt nạt, đe dọa của Trung Quốc trong khu vực.

"Việc Trung Quốc gần đây gia tăng các nỗ lực nhằm đe dọa các nước khác ngừng các hoạt động khai thác tài nguyên ở Biển Đông là rất đáng lo ngại. Mỹ sẽ quyết sát cánh cùng các bên chống lại hành vi cưỡng ép và chiến thuật bắt nạt đe dọa an ninh và hòa bình khu vực"

Việc Trung Quốc gần đây leo thang những nỗ lực nhằm đe dọa các nước khác không phát triển nguồn tài nguyên ở Biển Đông là rất đáng lo ngại",Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton viết trên Twitter hôm 20/8. 

co van

 Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. (Ảnh: AP)

Tuyên bố của ông Bolton được đưa ra sau thông tin tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8 (HD8) của Trung Quốc trở lại xâm phạm trở lại vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam từ ngày 13/8. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong tuyên bố đưa ra hôm 16/8 cho biết Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc, phản đối việc Trung Quốc tái diễn vi phạm nghiêm trọng, yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển của Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán, các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam theo UNCLOS và luật pháp quốc tế.

Bà Hằng cho biết thêm, hiện nay các lực lượng chức năng của Việt Nam tiếp tục triển khai các biện pháp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán theo đúng pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế.

"Việt Nam cũng khẳng định hết sức coi trọng hòa bình, an ninh, thượng tôn pháp luật ở biển Đông và thiện chí giải quyết các bất đồng thông qua các biện pháp hòa bình, luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị với Trung Quốc vì lợi ích của hai nước, nhân dân hai nước, và hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và quốc tế, đồng thời kiên quyết, kiên trì bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình.

Việt Nam kêu gọi các nước có liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông, khu vực và quốc tế”, người phát ngôn cho biết.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: