Có thể phục hồi thị giác cho người khiếm thị trong tương lai

(VTC News) - Các nhà khoa học vừa mới công bố thử nghiệm thành công phương pháp khôi phục thị lực ở chuột mở ra nhiều hy vọng cho những người khiếm thị.

Các con chuột thử nghiệm được làm cho mất khả năng nhận biết ánh sáng thông qua quá trình làm thoái hóa võng mạc. Các tế bào võng mạc khi chết đi mà không được tái sinh khiến con người mất đi khả năng nhìn thấy ánh sáng.

Có khoảng 2.000 người khiếm thị có khả năng lấy lại ánh sáng bởi các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công việc cấy ghép các tế bào gốc trên loài gặm nhấm này.

Co the phuc hoi thi giac cho nguoi khiem thi trong tuong lai hinh anh 1

Các nhà khoa học thử nghiệm thành công phương pháp khôi phục thị lực ở chuột 

Các nhà nghiên cứu đang lên kế hoạch thử nghiệm trên người nhằm nỗ lực khôi phục thị lực cho người bị khiếm thị hoàn toàn hoặc những người khiếm thị một phần.

Những con chuột trong nghiên cứu này được cấy ghép các tế bào gốc như “miếng vá” võng mạc. Đây là nghiên cứu đầu tiên sử dụng tế bào cảm quang biến đổi ánh sáng thành tín hiệu sau đó chuyển tiếp thông tin đến võng mạc và não.

Co the phuc hoi thi giac cho nguoi khiem thi trong tuong lai hinh anh 2

 Người khiếm thị có thể được phục hồi thị lực trong tương lai

Kết quả của nghiên cứu từ Trung tâm phát triển sinh học RIKEN của Nhật Bản cho thấy đã cấy ghép thành công cho những con chuột thử nghiệm giúp chúng có thể phân biệt được ánh sáng.

Tuy nhiên, tiến sĩ Michiko Mandai cho biết: “Phương pháp đơn giản như trong nghiên cứu này chưa thật sự khả quan, chúng tôi vẫn đang thu thập dữ liệu để hỗ trợ việc lưu trữ các tế bào truyền tín hiệu đến não bộ”.

Co the phuc hoi thi giac cho nguoi khiem thi trong tuong lai hinh anh 3

Hình ảnh tiếp xúc giữa các tế bào được cấy ghép 

Chủ nhiệm nghiên cứu, bà Masayo Takahashi nói rằng mặc dù kết quả thí nghiệm cho thấy tính khả quan nhưng thời điểm hiện tại vẫn chưa thể phục hồi thị giác của con người. Tuy nhiên chúng ta vẫn hy vọng vào “kỳ tích” có thể xảy ra trong tương lai”.

>>> Đọc thêm: Sinh viên Việt sáng chế kính đa năng cho người khiếm thị

Thanh Hường (Theo: The Express)
Bình luận