Có sức thu hút mãnh liệt, giới siêu giàu làm gì ở Malta?

(VTC News) - Malta có diện tích nhỏ bé nhưng có nhiều đại gia thế giới tìm đến, công dân Malta được đánh giá là một trong những người giàu nhất châu Âu.

Theo Forbers, Malta là nền kinh tế nhỏ nhất trong khu vực đồng Euro (Eurozone). Về vị trí địa lý, Malta nằm giữa châu Âu và Bắc Phi. Tỷ suất sinh của Malta dưới mức trung bình của EU. Tuy nhiên đây là nơi có nhiều người giàu có mua nhà, sinh sống và nhập quốc tịch.

Trong khi mức lương ở Malta không cao nhưng chi phí sinh hoạt thấp cho phép người lao động có thể tận hưởng cuộc sống thoải mái. Ngoài ra, Chính phủ Malta cũng cung cấp nhà cho các gia đình có thu nhập thấp. Giáo dục và chăm sóc y tế miễn phí cho hầu hết người dân Malta. 

Tờ Thời báo Malta dẫn báo cáo của Ngân hàng Trung ương Châu Âu hồi năm 2013 cho hay, cư dân Malta là một trong những người giàu nhất châu Âu. Thu nhập bình quân đầu người của cư dân Malta ở mức 29.200 USD/năm (tính đến năm 2012).

Tài sản ròng của các gia đình Malta ở mức 215.900 Euro cao thứ ba trong khu vực đồng tiền chung châu Âu vào thời điểm đó chỉ sau Luxembourg và cộng hòa Síp.

Co suc thu hut manh liet, gioi sieu giau lam gi o Malta? hinh anh 1

Malta sở hữu những công trình kiến trúc ấn tượng

Chính vì sự giàu có của đất nước này cùng môi trường sống tốt, kinh tế phát triển, nhiều người đã nhập quốc tịch vào Malta. Khi nhập quốc tịch Malta có nghĩa họ cũng có quyền tự do đi lại trong 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), được miễn visa tới hơn 160 quốc gia.

Du lịch đưa lại nguồn thu lớn cho Malta. Dù chỉ là quốc đảo nhỏ bé so với nhiều nước, diện tích hơn 300km2 nhưng nơi đây có nhiều khu resort đẹp ấn tượng và các công trình kiến trúc cổ kính. Đặc biệt, du khách đến đây được tận hưởng vẻ đẹp của những bãi biển cát trắng bên cạnh Địa Trung Hải. Nước này có 9 di sản thế giới đươc UNESCO công nhận.

Nhiều người siêu giàu sống ở đây

Malta là nơi có 35 người siêu giàu sinh sống và 2 tỷ phú với mỗi người siêu giàu sở hữu khoảng 160 triệu USD. Các báo cáo được dưa ra còn cho thấy, 77% người nước ngoài, người đã được phép cư trú ở Malta và những người siêu giàu đều là người thành đạt.

Co suc thu hut manh liet, gioi sieu giau lam gi o Malta? hinh anh 2

Nhiều khu du lịch ở Malta hấp dẫn du khách

Một trong những tỷ phú sống ở Malta là Denis O'Brien. Ông nằm trong top 200 tỷ phú thế giới năm 2015. Các tỷ phú khác đến nay vẫn chưa rõ danh tính. Hiện ông đang sở hữu tập đoàn truyền thông hoạt động khắp châu Âu đặc biệt là Ireland. 

Theo tờ Independent của Malta, những người siêu giàu có tài sản ròng từ 30 triệu USD trở lên. Trong đó, Pháp, Đức, Mỹ là những nước có các cá nhân siêu giàu đầu tư bất động sản ở Malta. Độ tuổi trung bình của những người siêu giàu cư trú ở Malta là 59 tuổi.

Đặc biệt chương trình Công dân Malta đã trở thành cơ hội cho những người siêu giàu. Theo một số báo cáo, Malta được coi là nơi có cơ hội đầu tư dài hạn tốt. Trong những năm vừa qua, biến động thị trường tại một số quốc gia đã khiến nhiều người tìm mua nhà ở Malta.

Nghi Dung (Tổng hợp)
Bình luận