Có phải bác sỹ tuột tay làm bé sơ sinh bị lòi ruột và tử vong?

(VTC News) - Bé trai được sinh ra với vùng sát chân rốn bên trái có vết hở thành bụng tự nhiên dài khoảng 3 cm, không chảy máu, tạng thoát ra vết hở, khối thoát vị chiếm 5-6 cm3, sau đó cháu đã tử vong.

Trên các trang mạng xã hội rộ lên thông tin bác sỹ bệnh viện quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ trong quá trình đỡ đẻ đã để tuột tay làm rơi bé sơ sinh từ trên cao xuống, phần nhau của mẹ và cuống rốn của con dính nhau khiến bé lòi ruột ra ngoài dẫn đến tử vong.

              Ảnh: Phụ nữ TP.HCM 

Ảnh: Phụ nữ TP.HCM 

Trước thông tin này, ngày 24/7, Vụ trưởng Vụ sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em (Bộ Y tế) Lưu Thị Hồng cho biết, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Cần Thơ yêu cầu báo cáo về trường hợp trẻ tử vong tại Bệnh viện.


Bà Lưu Thị Hồng cho biết, ngày 23/7, Báo điện tử Phụ nữ có đăng bài “Bé sơ sinh ở Cần Thơ tử vong là do tổn thương thoát vị rốn”, trong đó phản ánh trường hợp trẻ sơ sinh con của sản phụ Nguyễn Thị Kim Hiền (sinh năm 1994, ngụ khu vực Tràng Thọ 1, phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt, TP. Cần Thơ) tử vong sau sinh.

Nội dung bài báo phản ánh, ngày 15/7, sản phụ Nguyễn Thị Kim Hiền có dấu hiệu chuyển dạ được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa Quận Thốt Nốt để sinh.

Đến 20 giờ 30 phút cùng ngày, sản phụ sinh một bé trai. Sau khi sinh cán bộ y tế thấy vùng sát chân rốn bên trái của bé có vết hở thành bụng tự nhiên dài khoảng 3 cm, không chảy máu, tạng thoát ra vết hở, khối thoát vị chiếm 5-6 cm3.

Kíp trực đã dùng gạc vô khuẩn có tẩm nước muối sinh lý ấm bọc khối thoát vị và nhỏ nước muối sinh lý qua miếng gạc. Sau khi sơ cứu, trẻ được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ với chẩn đoán “thoát vị rốn bẩm sinh”, sau đó trẻ đã tử vong.

Để có cơ sở báo các lãnh đạo Bộ Y tế về trường hợp trẻ sơ sinh con của sản phụ Nguyễn Thị Kim Hiền tại Bệnh viện Đa khoa quận Thốt Nốt, tỉnh Cần Thơ, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Cần Thơ khẩn trương xác minh thông tin báo đăng.

Trong khi chờ kết luận chính thức của cơ quan chức năng về trường hợp tử vong trẻ sơ sinh, bà Hồng đề nghị cần sớm họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, chăm sóc, theo dõi và xử trí cuộc đẻ của Bệnh viện Đa khoa quận Thốt Nốt để có kết luận và hướng giải quyết cũng như trả lời gia đình và công luận.

Trước đó, báo Phụ nữ TP.HCM đưa tin, bác sĩ Lê Văn Lóng, Giám đốc BVĐK quận Thốt Nốt nói: Ngày 17/7/2015, bệnh viện đã tổ chức họp hội đồng chuyên môn và thống nhất kết luận trường hợp này như sau: tổn thương thoát vị rốn của cháu bé con chị Nguyễn Thị Kim Hiền là bẩm sinh.

Quá trình chuyển dạ của chị Hiền bình thường, quá trình sinh không xảy ra biến chứng. Tinh thần, thái độ phục vụ của bệnh viện tốt, hội chẩn và xử trí kịp thời, có giải thích tình trạng bệnh cho gia đình chị Hiền và có cho chị Hiền nhìn tình trạng của bé.

Bác sĩ Lóng cho biết: “Chúng tôi xin nhận lỗi vì kíp trực không tháo gạc vô trùng đắp ấm khối ruột thoát vị của bé cho người nhà xem bởi sợ tăng nguy cơ nhiễm trùng cho bé, có thể điều này đã làm cho người nhà của bé bất ngờ và sốc”.

Sáng 23/7, bác sĩ Cao Minh Chu, Phó giám đốc Sở Y tế TP.Cần Thơ cho biết, sở đã có cuộc họp chuyên môn giữa các bệnh viện với Hội đồng chuyên môn của sở, qua đó nhận thấy BVĐK quận Thốt Nốt và Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ đã thực hiện quy trình tiếp nhận, theo dõi, chẩn đoán và xử lý cấp cứu, hội chẩn bệnh nặng và chuyển tuyến đúng với các quy định về chuyên môn.

Các bác sĩ và điều dưỡng đã tích cực cấp cứu theo quy trình chuyên môn, tiên lượng bệnh nặng, tử vong và đã thông báo với gia đình bệnh nhi. Nguyên nhân gây tử vong là sốc nhiễm trùng, nhiễm độc do thoát vị tạng trong ổ bụng qua khe hở thành bụng bẩm sinh.

Về việc nhân viên về hưu như người nhà phản ánh, bác sĩ Lê Văn Lóng cho biết, bà Nguyễn Thị Thiên Kiều là nữ hộ sinh, nhân viên cũ của bệnh viện, nhưng do bà Kiều là thím dâu của sản phụ nên bệnh viện cho phép bà vào hộ sinh, mặc áo chuyên môn để động viên tinh thần và chăm sóc sản phụ.

Sáng 23/7, trao đổi với chúng tôi, bà Kiều cho biết, ngày 17/7, Hiền đi sinh, mẹ Hiền có nhờ bà đưa Hiền đi sinh giúp vì bà tuổi cọp nên không tiện đưa con gái đi được. Lúc Hiền sinh, bà có vào phòng sinh, lau mồ hôi và lấy nước uống cho Hiền chứ không tham gia vào chuyên môn.
Bà Kiều khẳng định, trong quá trình đỡ đẻ cho Hiền, kíp trực không làm rơi bé, cũng không để xảy ra sự cố gì. Còn theo kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, bé sơ sinh bị dị tật bẩm sinh và kíp trực đã tích cực làm mọi việc để cứu cháu.

Bà Kiều bức xúc cho biết: “Mấy hôm nay, thằng Tú nó kêu ca tôi khắp nơi, bắt tôi thề trước bàn thờ tổ tiên là phải nói thật, tôi đã nói những điều mình thấy và biết nhưng nó vẫn cố tình không tin”.

Theo yêu cầu của gia đình, cơ quan chức năng TP.Cần Thơ đã tiến hành mổ tử thi, giám định pháp y, tìm nguyên nhân cái chết của bé. Tuy nhiên, đã hơn một tuần trôi qua, gia đình anh Tú, chị Hiền vẫn quàn xác bé tại BVĐK Trung ương Cần Thơ mà không chịu mang về mai táng. 

» Chụp X-quang và CT có gây ung thư khủng khiếp?
» Quý bà xinh đẹp phải 'cắt' nửa mặt
» 11 dấu hiệu cảnh báo ung thư sớm
» Đồ dùng bằng nhôm: Kẻ giết người thầm lặng

Tuấn Phong

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN