• Zalo

Có nên phát triển căn hộ 25 m2?

Bất động sản Thứ Tư, 05/02/2020 07:20:48 +07:00
(VTC News) -

Theo các chuyên gia bất động sản, căn hộ 25m2 sẽ đáp ứng được nhu cầu của nhiều hộ gia đình trẻ, nhưng việc phát triển cần chú ý vấn đề quản lý và hạ tầng.

Các chuyên gia dự báo, trong một vài năm tới căn hộ chung cư phân khúc giá rẻ sẽ thiếu và vắng trên thị trường bất động sản. Trước bối cảnh này, đề xuất xây dựng căn hộ từ 25m2 có lẽ là một hướng đi tự nhiên của quy hoạch đô thị.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất là đối tượng được tham gia và khu vực nào được phát triển các loại hình bất động sản có căn hộ từ 25 m2? Nếu phát triển tràn lan, sẽ gây ảnh hưởng đến quy hoạch chung của đô thị.

Có nên phát triển căn hộ 25 m2? - 1

Căn hộ 25 m2 có nên khuyến khích phát triển?

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc bộ phận kinh doanh nhà của Savills Hà Nội cho rằng, trong bối cảnh quy mô hộ gia đình tại đô thị đang giảm, dòng sản phẩm căn hộ nhỏ chắc chắn sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm của khách hàng.

Nhưng theo ông Hiển, căn hộ 25m2 là các dự án đặc thù, nếu hướng đến phân khúc giá rẻ, cần đưa ra những điều kiện, tiêu chuẩn bắt buộc để có thể được thực hiện.

Hiện tại, khi nguồn cung căn hộ giá rẻ thương mại đang thiếu trầm trọng, nguy cơ sẽ vắng mặt trên thị trường, các sản phẩm quy mô nhỏ nếu không có quy hoạch và quản lý chặt chẽ sẽ dễ tạo ra gánh nặng cho cơ sở hạ tầng đô thị và gây ra những rủi ro về trật tự, an ninh, PCCC khó kiểm soát.

Ông Hiển cho biết, sản phẩm căn hộ nhỏ tập trung chủ yếu tại các thị trường như HongKong, Singapore, nơi có quỹ đất hạn chế với quy mô dân số đông. Trong khi tại các quốc gia như Anh, Australia, sản phẩm này rất hiếm gặp.

Bên cạnh đó, ở các nước nơi mô hình căn hộ quy mô nhỏ tồn tại, các căn hộ này được quy hoạch rõ ràng thành quần thể riêng biệt, những người có đủ điều kiện hoặc có hoàn cảnh theo quy định mới có thể tham gia và mua.

“Sản phẩm căn hộ nhỏ sẽ đặt ra những phức tạp trong công tác quản lý vận hành dự án, bên cạnh đó là hạ tầng giao thông, an sinh xã hội, trật tự an ninh, môi trường và điều kiện sống”, ông Hiển lý giải.

Còn theo bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội, phân khúc nhà giá rẻ luôn thu hút một lượng lớn nguồn cầu trên thị trường. Nhóm khách hàng tiềm năng này là những người có thu nhập thấp, các cặp vợ chồng mới cưới có nhu cầu sống riêng, sinh viên mới ra trường hoặc người mới đi làm.

Đây là những đối tượng khách hàng có nhu cầu thực về nhà ở nhưng chưa có tiềm lực tài chính dồi dào. Với họ, các căn hộ có mức giá khoảng 500 triệu đến 1 tỉ đồng là những sản phẩm vừa túi tiền.

“Tuy vậy, nguồn cung nhà giá rẻ hiện nay còn hạn chế cả về chất và lượng. Điều này có thể hiểu được, bởi bài toán xây dựng nhà giá rẻ không phải là dễ dàng đối với các chủ đầu tư. Giá đất ở mức cao tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM đặt ra thách thức lớn về chi phí”, bà Hằng cho biết.

Tuy nhiên, theo bà Hằng, nếu các sản phẩm quy mô nhỏ như căn hộ 25m2 được duyệt, các chủ đầu tư cần có sự cân nhắc và thận trọng trong thiết kế, tận dụng không gian nhưng vẫn đảm bảo thuận tiện, gói gọn các tiện ích sinh hoạt.

“Giảm diện tích căn hộ cũng là một xu hướng tại các dự án chung cư nhằm tăng tính thanh khoản. Vì vậy từ phương diện chủ đầu tư, đây là một chuyển biến đáng mừng trong chính sách”, bà Hằng nói.

Về phía cơ quan quản lý, bà Hằng cho rằng cần có cái nhìn tổng quan khi đưa ra những quy định và hướng dẫn cụ thể trong quy hoạch, thiết kế và xây dựng các dự án có căn hộ với diện tích nhỏ.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp tham gia vào thị trường căn hộ siêu nhỏ cũng cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng để vận hành và quản lý hiệu quả dự án.

Có như vậy mới đảm bảo được chất lượng cuộc sống của cư dân tại các dự án này, tránh gây sức ép lên hạ tầng giao thông và các tiện ích công cộng của thành phố, đồng thời giữ gìn hình ảnh và quy hoạch của đô thị.

Ngọc Vy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Có nên phát triển căn hộ 25 m2?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp