Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Cơ hội ‘nhìn thấu’ tương lai cho học sinh lớp 12

Tuyển sinh Thứ Hai, 06/07/2020 14:00:00 +07:00
(VTC News) -

Với các sĩ tử, thay vì ‘ngồi im chờ đợi’ tương lai, chi bằng tự mình vẽ một ngã rẽ dù vất vả nhưng chắc chắn hơn rất nhiều.

Sau những giờ phút bịn rịn chia tay mái trường thân yêu, cảm xúc lo âu và bồn chồn lại bủa vây các sĩ tử lớp 12 bởi giờ đây các em đang từng ngày tiến gần hơn đến kì thi quan trọng nhất của cuộc đời học sinh.

Kể từ lúc nắn nót điền từng chữ vào hồ sơ đăng ký dự thi, hẳn phần lớn các bạn học sinh đã mường tượng trong đầu những hình ảnh tích cực về các cô cậu tân sinh viên tiến vào giảng đường Cao đẳng- Đại học, được học tập kiến thức mới, được gặp gỡ nhiều người bạn thú vị…quả thật cuộc hành trình khi được làm sinh viên sẽ rất thú vị và “hay ho”. Càng mong ước nhiều thì lại càng lắm lo sợ, những suy sâu sắc hơn về việc làm sau này dần dần gợi mở. Rằng việc đỗ Cao đẳng- Đại học có phải là một bước chuyển mình chắc chắn cho tương lai?

Cơ hội ‘nhìn thấu’ tương lai cho học sinh lớp 12 - 1

Học sinh cuối cấp chủ động đăng kí dự thi tuyển sinh ngay từ bây giờ

Tốt nghiệp bằng giỏi, sinh viên vẫn canh cánh nỗi lo thất nghiệp

Đối mặt với thực trạng sinh viên ra trường hiện nay vẫn thất nghiệp trong khi thị trường luôn để ngỏ nhiều vị trí tuyển dụng. Vì đâu mà sinh viên bằng giỏi vẫn chơi vơi khi bước vào môi trường thực tế. Thiếu kinh nghiệm thực tiễn, ảo tưởng về năng lực bản thân, không nắm được yêu cầu công việc… là những điều phần lớn các nhà tuyển dụng nhận xét.

Trong môi trường doanh nghiệp, việc thích ứng nhanh với công việc và văn hoá công ty là điều tối ưu nhất. Mọi chuyên môn nghiệp vụ và kỹ năng mềm đều phải có nền tảng thì công ty hay chính sếp của bạn mới có thể huấn luyện được. Đó là tối thiểu, nhưng cũng mất thời gian và doanh nghiệp rất ngại điều đó.

Sẽ không là xa vời nếu các bạn học sinh lớp 12 có thể suy nghĩ kỹ lưỡng về tương lai dài, rằng đỗ Cao đẳng- Đại học mới chỉ là mục tiêu gần, xa hơn là một việc làm ổn định, một lộ trình thăng tiến và một mức lương tương xứng. Từ đó có đưa ra được những quyết định mang tính chủ động hơn và chắc chắn hơn ngay từ bây giờ.

Cơ hội ‘nhìn thấu’ tương lai cho học sinh lớp 12 - 2

Hình thức phỏng vấn trực tiếp không chỉ giúp học sinh giải đáp những thắc mắc về ngành học và nghề nghiệp

Sinh viên ra trường làm trái ngành nghề

Học một ngành ra làm một nghề khác là chuyện phổ biến của sinh viên khi ra trường tìm việc. Cũng vì những quyết định vội vã từ khi chọn lựa lựa ngành khi học Cao đẳng- Đại học, cụ thể như đăng kí nguyện vọng theo xu hướng hơn là theo yêu cầu thị trường, hay học ngành không phù hợp với tố chất và thế mạnh. Từ đó có những chuyện bi hài như sinh viên tốt nghiệp xin được việc làm nhưng phải hướng dẫn huấn luyện từ đầu vì chuyên môn nghề bằng không.

Cơ hội ‘nhìn thấu’ tương lai cho học sinh lớp 12 - 3

Chủ động tìm đến những chương trình đào tạo đạt chuẩn và cam kết đầu ra việc làm đúng ngành là sự lựa chọn tối ưu

Phần lớn sinh viên đã lỡ làm trái ngành đều chấp nhận và “cố” vì họ đang bị cuốn theo nguồn thu nhập hạn chế và đúng ngành thì không có việc. Lửa nhiệt huyết dần dần biến mất mà thay bằng sự chán nản, đôi chút là hối hận tự hỏi bao nhiêu năm đi học, bao nhiêu kiến thức giờ để làm gì. Nếu mình được hướng nghiệp sớm hơn thì hiện tại đã khác.

Vậy mới thấy việc cố gắng vào Cao đẳng- Đại học mới chỉ là một lối đi, chọn ngành là hướng đi tiến hoặc dậm chân tại chỗ. Học sinh cần chủ động mở ra nhiều con đường cho bản thân hơn là “cố chấp” theo đuổi những điều vô thực. Con đường tương lai còn dài, dựa vào những hiện trang và dự đoán, bạn cũng đã đủ cơ sở để quyết định đúng đắn.

Trường Doanh Nhân CEO Việt Nam:

https://truongdoanhnhanceovietnam.edu.vn/

Hotline: 0976 77 66 22

Hoàng Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin