Cô gái sắp cưới phát hiện không có âm đạo

Sức khỏeThứ Bảy, 01/06/2019 11:25:00 +07:00

Khi chuẩn bị lập gia đình, một cô gái ở Tây Ninh mới phát hiện ra dấu hiệu bất thường ở cơ quan sinh dục.

Các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM cho biết đơn vị này vừa phẫu thuật nội soi và tạo ống âm đạo thành công cho cô gái 26 tuổi, ngụ tại Tây Ninh. Cô cho biết mình hoàn toàn không có kinh nguyệt trong khoảng thời gian dài. Do chủ quan vì nghĩ sức khỏe bản thân tốt, cô gái không nghĩ đó là biểu hiện bất thường.

Khi chuẩn bị lập gia đình, cô và bạn trai không thể quan hệ tình dục nên đến bệnh viện để khám. Các bác sĩ cho biết cô mắc hội chứng rất hiếm mang tên Mayer-Rokitansky-Küster-Hauser (MRKH).

am dao

 Các bác sĩ đang phẫu thuật tạo ống âm đạo cho bệnh nhân. (Ảnh: BSCC)

Theo ThS.BS Trần Thị Thúy Phượng, khoa Nội soi, Bệnh viện Từ Dũ, đây là bệnh lý rất hiếm gặp. Người bệnh mắc hội chứng MRKH có sự phát triển của các đặc tính sinh dục nữ, cơ quan sinh dục ngoài và chức năng buồng trứng bình thường với kiểu hình nhiễm sắc thể 46, XX.

Hầu hết trường hợp mắc hội chứng này thường không được phát hiện sớm. Bệnh nhân đến khám khi ở tuổi thanh thiếu niên với biểu hiện là vô kinh nguyên phát hoặc có vấn đề về quan hệ tình dục. Hiện, bệnh có nhiều phương pháp điều trị, bao gồm phẫu thuật và không phẫu thuật để tạo ống âm đạo.

Đối với hội chứng này, việc can thiệp không phẫu thuật, tức là dùng dụng cụ để nong giãn từ từ, mang lại tỷ lệ thành công khoảng hơn 90%.

Tuy nhiên, để đánh giá hiệu quả của việc điều trị, bệnh nhân cần được theo dõi ít nhất là 6 tháng trở lên và đòi hỏi sự kiên trì. Thậm chí, quá trình nong giãn có thể làm bệnh nhân cảm giác rất đau hay chảy máu tại vị trí nong.

Phẫu thuật nội soi tạo ống âm đạo bằng phương pháp Davydov được đánh giá là đơn giản, an toàn và hiệu quả. “Thời gian phẫu thuật, nằm viện ngắn, biến chứng trong và sau phẫu thuật rất hiếm”, bác sĩ Phượng nói.

Các bác sĩ khuyến cáo mọi bất thường ở cơ quan sinh sản cần được khám và điều trị kịp thời. Vì thế, phụ nữ có các dấu hiệu bất thường như đến tuổi dậy thì nhưng không có kinh nguyệt, không thể quan hệ vợ chồng, đều phải thăm khám sớm để có hướng điều trị phù hợp.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận
vtc.vn