Clip: Kinh ngạc loại đá gián điệp vĩnh cửu của Mỹ

(VTC News) - Sang hàng ngàn năm, từ khi các máy bắn đá bị thay thế, loại vật liệu này lại sắp trở lại kho vũ khí với một nhiệm vụ cực kỳ đặc biệt - gián điệp.

Các kỹ sư quân sự Mỹ đang nghiên cứu chế tạo một loại thiết bị do thám nhỏ gọn, bí mật, sử dụng cảm biến không dây và tự sạc năng lượng, có thể giấu trong các tảng đá để theo dõi đối phương.

Thiết bị mang tên SPAN, sau khi được kích hoạt thì hoạt động như xe tự hành có camera có thể gom dữ liệu hình ảnh của một khu vực, hoặc có thể dùng vào việc kiểm tra các cấu kiện cầu, đường ống có nguy cơ bị hư hại mà con người khó có thể tiếp cận được.

Hình ảnh hòn đá gián điệp của Mỹ do Lockheed Martin chế tạo 

Hình ảnh hòn đá gián điệp của Mỹ do Lockheed Martin chế tạo 


Theo Lockheed Martin, cơ quan chế tạo ra loại thiết bị này, nó có sức bền để hoạt động trong nhiều năm với khả năng tự sạc năng lượng từ mặt trời.

Năm 2012, cựu Chánh văn phòng Thủ tướng Anh Jonathan Powell đã thừa nhận việc Cơ quan tình báo MI6 của họ đã sử dụng các hòn đá do thám để theo dõi hoạt động ở Nga. Các điệp viên trong vai nhà làm phim Đài Loan đã đặt các hòn đá này ở một số công viên ở Matxcơva từ năm 2006.

Video mô phỏng điệp viên Anh đặt đá gián điệp ở các công viên NgaCũng từ câu chuyện này, quan hệ giữa Nga và Anh luôn ở mức độ e dè và cảnh giác lẫn nhau.

Một số nhà phân tích nhận định, lời thừa nhận của ông Jonathan Powell về vụ 'hòn đá gián điệp' có thể sẽ lại làm gia tăng khoảng cách trong quan hệ Matxcơva - London.
Trước đó, Nga từng phản ứng khá quyết liệt trước tuyên bố của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Liam Fox rằng chính phủ Anh đã hoàn toàn bất lực,  không ngăn chặn được một vài 'kẻ quấy rối' đặt chân tới quốc gia này qua chiêu bài bảo vệ vận động viên của Nga.

Tùng Đinh
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN