• Zalo

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến lĩnh 4 năm tù, Út 'trọc' 20 năm tù

Chuyện vụ án Thứ Năm, 21/05/2020 18:37:00 +07:00

(VTC News) - HĐXX tuyên phạt cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến 4 năm tù về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc") 20 năm tù.

Chiều 21/5, sau 4 ngày xét xử và nghị án, Toà án quân sự Quân chủng Hải quân (QCHQ) tuyên án 8 bị cáo trong vụ án “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại TP.HCM.

Thay mặt HĐXX, Đại tá Lê Thành Nam, thẩm phán, chủ tọa phiên tòa công bố bản án, tuyên phạt cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến 4 năm tù vì tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

HĐXX cho rằng, hành vi cho thuê đất quốc phòng của các bị cáo vi phạm quy định pháp luật. Giá trị quyền sử dụng của 3 khu đất là hơn 939 tỷ đồng, trong đó khu đất 7-9 là hơn 525 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến là Tư lệnh có vai trò cao nhất trong quản lý đất đai nhưng không làm hết chức trách nhiệm vụ, thiếu kiểm tra, đôn đốc các cán bộ dưới quyền..., thiếu kiểm tra tính hợp pháp, không chỉ đạo kiểm tra năng lực các đối tác nên ký tờ trình đưa 3 khu đất vào làm kinh tế trái quy định. 

Bị cáo không kiểm tra theo ý kiến chỉ đạo của Bộ Quốc phòng về việc không góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Tháng 8/2011, bị cáo có lập tổng đoàn kiểm tra của QCHQ nhưng không có biện pháp chỉ đạo hoàn thiện các thủ tục pháp lý hay chấm dứt các dự án sai phạm. 

Hành vi trên dẫn tới bị cáo Thiềm, Nga, Thảo, Tuấn ký hợp đồng liên doanh trái pháp luật, khiến QCHQ mất quyền quản lý, sử dụng 3 khu đất,  gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước hơn 939 tỷ đồng.

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến lĩnh 4 năm tù, Út 'trọc' 20 năm tù - 1

Cựu Thứ trưởng Nguyễn Văn Hiến lĩnh 4 năm tù.

Bị cáo Bùi Như Thiềm, cựu Trưởng phòng Kinh tế, QCHQ bị tuyên phạt 9 năm tù vì tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Cùng tội danh trên, bị cáo Bùi Văn Nga (cựu Giám đốc Công ty Hải Thành, QCHQ) bị tuyên phạt 8 năm tù; bị cáo Đoàn Mạnh Thảo (Trưởng phòng Tài chính QCHQ) bị tuyên phạt 7 năm tù. Bị cáo Trần Trọng Tuấn (Phó Giám đốc Công ty Hải Thành) bị tuyên phạt 4 năm tù.

Cựu Thượng tá Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”) nhận năm 20 năm tù về tội Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Cùng với bản án 12 năm tù trước đó, tổng hình phạt cho bị cáo này là 30 năm tù (mức cao nhất của hình phạt tù có thời hạn).

Tòa tuyên án 15 năm tù đối với bị cáo Phạm Văn Diệt (Tổng giám đốc điều hành Công ty Đức Bình, Giám đốc điều hành Công ty Yên Khánh),  7 năm tù đối với bị cáo Vũ Thị Hoan (Giám đốc Công ty Yên Khánh, Giám đốc Công ty Yên Khánh Hải Thành).

Trong phiên tòa sáng nay, khi được nói lời sau cùng, Đô đốc Nguyễn Văn Hiến bày tỏ: “Sự việc xảy ra ở Quân chủng Hải quân, tôi rất đau xót. Tôi nhận thấy phần lỗi của mình. Vì điều kiện công việc nên tôi thực hiện trách nhiệm chưa sát sao, quyết liệt. Tôi xin lỗi Đảng, xin lỗi nhân dân, xin lỗi các đồng đội của tôi, đặc biệt là xin lỗi các chiến sĩ Hải quân Nhân dân anh hùng của các thời kỳ. Tôi cũng có lỗi với gia đình tôi, đặc biệt có lỗi với mẹ già của tôi”.

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nói bản luận tội nêu bị cáo phạm tội không cố ý, không có động cơ cá nhân và bản thân cũng có nhiều yếu tố xem xét giảm nhẹ. Vì vậy, bị cáo mong HĐXX xem xét có bản án hợp lý, vừa có tác dụng răn đe, giáo dục, vừa mang tính nhân văn.

Ngoài ra, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng xin giảm nhẹ cho các bị cáo từng là cấp dưới của mình trong QCHQ: “Ở đây còn có các bị cáo cấp dưới của tôi, tôi rất đau xót. Các cấp dưới của tôi cũng vi phạm nhưng không có động cơ cá nhân, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt”.

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến nói, những ngày qua, phiên toà diễn ra một cách văn minh, gọn gàng dứt khoát, đúng tính chất của toà quân sự và mang tinh thần cải cách tư pháp.

Video: Cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến nói chưa từng được đào tạo quản lý đất đai

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục