Chuyên gia: 'Quang Hải vẫn chưa đạt đỉnh cao sự nghiệp'

Bóng đá Việt NamThứ Bảy, 02/05/2020 07:07:43 +07:00
(VTC News) -

Chuyên gia Phan Anh Tú cho rằng Quang Hải mới đi được 1/3 chặng đường, vẫn chưa đạt tới đỉnh cao sự nghiệp.

Quang Hải ở tuổi 23 là trụ cột của cả tuyển Việt Nam và Hà Nội FC. Dù vậy, cầu thủ gốc Đông Anh có dấu hiệu chững lại do quá tải và không còn duy trì sự bùng nổ trong 6 tháng gần nhất. Theo chuyên gia Phan Anh Tú, Quang Hải cần có thời gian tĩnh lặng để giữ đôi chân trên mặt đất và có những bước độ phá tiếp theo khi đỉnh cao vẫn còn ở phía trước.

"Quang Hải còn nhiều cơ hội để bộc lộ bản thân, nhưng phải giữ đôi chân trên mặt đất, rèn luyện liên tục và nhớ đây chưa phải đỉnh cao của mình. Hải có thể đạt được gấp ba, gấp bốn lần như thế nữa. Phải nhớ mục đích phấn đấu. Nếu nghĩ đây là đỉnh cao rồi thì rất nguy hiểm, bất lợi. Hải mới đi 1/3 chặng đường.

Ở giai đoạn cuối, các cầu thủ tài hoa nhất phải là đầu tàu để dìu dắt thế hệ trẻ. Liệu 5-7 năm nữa, Quang Hải có phải đầu tàu lôi kéo thế hệ sau không?

Chuyên gia: 'Quang Hải vẫn chưa đạt đỉnh cao sự nghiệp'  - 1

Quang Hải trong màu áo tuyển Việt Nam

Hải mới đi được 1/3 sự nghiệp, 1/3 tiếp theo là đỉnh cao và 1/3 cuối là thời gian dìu dắt các thế hệ đàn em. Một đội bóng luôn phải có hai hoặc ba thế hệ, gồm thế hệ già, thế hệ sung sức và thế hệ trẻ", ông Tú chia sẻ. 

Ông Phan Anh Tú cũng là nguyên giám đốcTrung tâm đào tạo bóng đá trẻ Hà Nội và chứng kiến sự phát triển của Quang Hải ở những bước đầu sự nghiệp.

Theo ông Tú, khác biệt của Hải "con" so với các cầu thủ cùng lứa tuổi là sự chững chạc, trưởng thành. Đây mới là yếu tố sẽ giúp cầu thủ tiến xa và gặt hái nhiều thành tựu trong sự nghiệp, thay vì những phẩm chất kỹ-chiến thuật đơn thuần. 

"Quang Hải ngay từ bé đã thể hiện được sự chững chạc, không có sự bốc đồng quá mức. Có những cầu thủ trẻ hay bốc đồng, cũng có đứa thất bại thì ỉu xìu đi, song Quang Hải có sự 'lạnh' và chịu khó quan sát, không sôi nổi, cũng không bi lụy, luôn tập trung cho công việc. Đó là tố chất cần thiết của bóng đá", ông Tú chia sẻ. 

Video: Màn trình diễn ấn tượng của Quang Hải 

Sau Văn Hậu, Quang Hải có thể là cầu thủ tiếp theo xuất ngoại. Tuy nhiên, bài học từ các cầu thủ đi trước như Xuân Trường, Tuấn Anh, Công Phượng hay chính Văn Hậu sẽ khiến Quang Hải phải toan tính kỹ hơn cho các nước đi trong tương lai.

Cầu thủ sinh năm 1997 vẫn ưu tiên nhiều hơn phương án cống hiến cho Hà Nội FC và chỉ đi khi đạt độ chín trong sự nghiệp. Nhật Bản, Hàn Quốc hay châu Âu có thể là điểm đến thích hợp.

Nhưng trước hết, Quang Hải cần nhanh chóng trở lại và thể hiện vai trò sau quãng thời gian dưỡng thương và thi đấu tương đối "trầm". Cả ĐTQG và CLB đều muốn Quang Hải có được phong độ tốt nhất. 

Hồng Nam
Bình luận
vtc.vn